Bệnh tăng động

Trẻ tăng động giảm chú ý liệu có kém thông minh?

Ngày đăng: 26 Tháng Một, 2019
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ lẫm với hình ảnh một đứa trẻ tăng động luôn chạy nhảy, leo trèo mọi nơi, trong khi khả năng tập trung chú ý kém đến mức không học hành được gì. Điều này khiến cha mẹ chúng cảm thấy lo lắng, không biết trẻ tăng động giảm chú ý liệu có kém thông minh không? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Tăng động giảm chú ý và chỉ số IQ của trẻ

“Trẻ tăng động giảm chú ý có kém thông minh không?” – Đây là câu hỏi gây nhiều tranh cãi nếu như chỉ nhìn vào bảng điểm của trẻ trên lớp. Theo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Y học Tâm lý năm 2011, tăng động giảm chú ý và chỉ số IQ là hai yếu tố riêng biệt và thường không đi song hành cùng nhau. Bởi thực tế, không ít trẻ tăng động lại sở hữu chỉ số IQ cao hơn nhiều so với những người bình thường và chỉ số này không phải lúc nào cũng đánh giá dựa trên điểm số.

Chính vì vậy, không thể đánh giá một đứa trẻ tăng động có thông minh không qua kết quả học tập. Mặc dù trẻ có thể gặp rất nhiều khó khăn do hiếu động bốc đồng quá mức nhưng nếu được điều trị tốt, trẻ hoàn toàn có thể phát huy nhiều lợi thế của bản thân để thành công hơn trong tương lai.

Không phải mọi trẻ tăng động giảm chú ý đều kém thông minh

Điều trị bệnh tăng động giảm chú ý cho trẻ

Khuyến cáo chung của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, liệu pháp hành vi chính là giải pháp ưu tiên hàng đầu đối với trẻ tăng động giảm chú ý dù là ở độ tuổi nào. Việc dùng thuốc tây trong điều trị cần cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ tác dụng phụ khi dùng kéo dài. Do đó chỉ khuyến cáo dùng thuốc tây với trẻ từ 6 tuổi trở lên. Ngoài ra, xu hướng điều trị mới hiện nay là sử dụng kết hợp một số giải pháp hỗ trợ từ thảo dược. 

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, hoạt chất sinh học Rhynchophyline từ cây Câu đằng ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh còn kích thích sản sinh GABA nội sinh – đây là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế quan trọng  giúp kiểm soát các hành vi tăng động và tăng khả năng tập trung chú ý của trẻ. Kết hợp thảo dược này cùng một số dưỡng chất cho não bộ như Taurin, Magnesi… để tạo nên một giải pháp hỗ trợ toàn diện trong điều trị bệnh tăng động.

Bí quyết giúp trẻ tăng động giảm chú ý học tập tốt hơn

Trẻ tăng động sẽ phát huy tốt các lợi thế để thành công hơn nếu điều trị đúng cách và được hỗ trợ từ gia đình và nhà trường:

– Kiên trì giáo dục hành vi: đây là phương pháp cha mẹ nên áp dụng tại nhà bằng việc dùng lời nói, hành động để giúp trẻ hình thành những thói quen tốt. Việc làm này đòi hỏi sự kiên trì và tinh tế của cha mẹ. Bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, không quá nóng giận khi trẻ phạm lỗi.

Cha mẹ nên kiên trì giáo dục hành vi cho trẻ tăng động chú ý

– Thời gian biểu chi tiết: trẻ tăng động rất khó khăn khi phải tự sắp xếp công việc, do đó một thời gian biểu rõ ràng về giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi,… giúp ích nhiều cho trẻ. Thời gian đầu bạn nên thường xuyên nhắc nhở để trẻ dần hình thành thói quen sinh hoạt khoa học.

– Yêu cầu rõ ràng: trẻ tăng động giảm chú ý thường khó khăn khi thực hiện một yêu cầu quá phức tạp nên khi muốn trẻ làm gì, bạn hãy đưa ra yêu cầu rõ ràng. Chẳng hạn thay vì nói: “con hãy làm bài tập về nhà nhé”, bạn hãy nói chi tiết hơn: “con hãy làm bài tập toán và tiếng anh nhé”,…

– Khen thưởng tán dương đúng lúc: việc chia nhỏ các mục tiêu dài hạn sẽ giúp trẻ dễ hoàn thành hơn. Khi thấy trẻ làm tốt, bạn hãy dành cho trẻ lời khen ngợi động viên và áp dụng hệ thống điểm thưởng bằng những phần quà nhỏ hoặc một chuyến đi chơi vào dịp cuối tuần,…

– Khuyến khích thế mạnh của trẻ: trẻ tăng động luôn rất sáng tạo và có nguồn năng lượng vô tận, thích hợp với các hoạt động liên quan đến nghệ thuật, thể thao,… Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa để giúp trẻ khai thác những thế mạnh này.

– Hỗ trợ cho trẻ tăng động giảm chú ý ở trường: cha mẹ nên cởi mở trao đổi với thầy cô về khó khăn của trẻ để được hỗ trợ tốt hơn. Thầy cô nên sắp xếp cho trẻ ngồi bàn đầu, tránh xa cửa sổ để không bị phân tâm, ngồi ở vị trí trung tâm khi thảo luận nhóm,…

– Giúp trẻ giải quyết bài tập về nhà: bằng cách tạo một góc học tập yên tĩnh, ngăn nắp để trẻ tập trung học tập tốt hơn, đặt đồng hồ nhắc nhở để trẻ hoàn thành bài tập đúng giờ, không thức quá muộn, giúp trẻ tổng hợp bài tập về nhà, phân loại sách vở bằng giấy nhớ nhiều màu,…

Trẻ tăng động giảm chú ý hoàn toàn có thể trở thành con ngoan, trò giỏi và tự khẳng định bản thân nếu được điều trị bệnh tăng động đúng cách, kiểm soát tốt các hành vi hiếu động bốc đồng. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại  0972 032 029 hoặc (024) 3775 9051 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Bạn có thể quan tâm:

Trẻ bị tăng động giảm chú ý có chữa khỏi không?

Sản phẩm thảo dược từ Câu đằng, An tức hương hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý

Ds. Nam Anh

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/adhd/iq-adhd

https://apsard.org/smart-people-can-have-adhd-too/

Viết bình luận