Bệnh tăng động

Trẻ hiếu động quá phải làm sao? – Lời khuyên tốt nhất dành cho cha mẹ

Ngày đăng: 8 Tháng Năm, 2018
4.3/5 - (6 bình chọn)

Hiếu động dường như là bản năng của tất cả trẻ nhỏ, thậm chí nhiều người cho rằng trẻ càng hoạt bát sẽ càng thông minh. Vậy nhưng trẻ quá hiếu động cũng khiến cha mẹ và người thân lo lắng. Rất nhiều phụ huynh đau đầu không biết trẻ hiếu động quá phải làm sao mới là tốt nhất.

Câu hỏi:

“Em có bé 4 tuổi, bé nghịch luôn chân luôn tay cả ngày không ngừng nghỉ. Mọi người xung quanh nói bé như vậy là thông minh nhưng em vẫn rất lo lắng vì thấy bé hiếu động hơn các bé cùng lớp. Em có cần cho bé đi khám không? Trẻ hiếu động quá phải làm sao mới tốt?”

Trẻ hiếu động quá phải làm sao mới tốt?

Chuyên gia tâm bệnh giải đáp

4 tuổi đang là độ tuổi để trẻ khám phá mọi thứ xung quanh và bắt đầu hình thành nên tính cách, vì vậy đa phần trẻ đều hoạt bát, nghịch ngợm. Tuy nhiên, nếu trẻ quá hiếu động, bạn nên xem xét lại và có những biện pháp tác động để giúp con phát triển toàn diện nhất.

Trẻ hiếu động quá phải làm sao?

Trẻ nghịch ngợm một cách thái quá có thể là dấu hiệu của chứng tăng động giảm chú ý – dạng rối loạn hành vi thường gặp ở nhóm trẻ từ 3 – 11 tuổi. Bé nhà bạn đã đủ 4 tuổi, bạn có thể tự chẩn đoán cho bé qua bài viết: Test chẩn đoán trẻ tăng động giảm chú ý đơn giản, chính xác hoặc đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi để kiểm tra sớm.

Dù bé có mắc phải hội chứng này hay không thì việc giáo dục hành vi trong giai đoạn này cũng rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện một số lời khuyên dưới đây:

– Nhắc nhở môt cách nhẹ nhàng, kiên trì: nếu bé làm chưa đúng, phân tích cho bé hiểu hành vi của mình có thể dẫn đến hậu quả gì và nên xử sự như thế nào nếu gặp lại tình huống này vào lần sau.

– Khen tặng, dành cho bé lời động viên và khích lệ: để lần sau bé có động lực thực hiện việc đúng.

– Tổ chức những hoạt động, tình huống: nhằm tăng tương tác giữa bé và các thành viên trong gia đình, chẳng hạn như chơi trò đoán đồ vật, cùng đi công viên,…

– Lập ra cho bé thời gian biểu và tạo nhiệm vụ mỗi ngày: nhằm giúp bé giải phóng năng lượng vào những việc có ích như giúp mẹ nhặt rau, chơi đá banh, tập quét nhà,…

– Hạn chế để bé tiếp xúc với thiết bị điện tử: như vô tuyến, điện thoại di động, máy vi tính, vì những thiết bị này có thể kích thích hệ thần kinh làm cho trẻ hiếu động hơn. Mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé xem tối đa 1 giờ.

– Giảm bớt lượng bột ngọt, đường và chất phụ gia: Thông thường trẻ em đều rất thích những loại thực phẩm có chứa các chất này như kẹo ngọt, bánh, nước giải khát, bim bim, xúc xích,…

– Sử dụng thảo dược có hướng trấn an thần kinh: để ổn định những kích thích quá mức của bộ não, chẳng hạn như Câu đằng, An tức hương. Hoạt chất sinh học tự nhiên của các dược thảo này giúp não bộ của trẻ hoạt động ổn định hơn nhưng không để lại bất kỳ phản ứng bất lợi nào cho trẻ.

– Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ và đủ giấc: Với trẻ 4 tuổi, thời gian ngủ một ngày nên là 10 – 13 giờ. Khi có giấc ngủ trọn vẹn, não bộ của bé sẽ hoạt động tốt hơn, giảm bớt hoạt động thái quá.

Trẻ 4 tuổi nên ngủ 10 – 13 tiếng mỗi ngày

Không khó để tìm ra lời giải cho việc trẻ hiếu động quá phải làm sao, mà quan trọng là cha mẹ cần kiên trì trong việc thực hiện những lời khuyên trên, thậm chí là trong nhiều năm mới có thể hình thành tính cách tốt cho bé. Vì vậy, bạn nên kiên nhẫn và phối hợp với các thành viên khác cũng như thầy cô giáo để giúp con phát triển tốt nhất. Nếu vẫn còn điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số điện thoại 024.3775.9051 để được giải đáp chi tiết.

Chúc bé và gia đình nhiều sức khỏe!

Xem thêm: 

Ds. Lương Lan

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận