Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Thuốc mới giúp mắt phục hồi nhanh hơn sau mổ đục thủy tinh thể

Ngày đăng: 5 Tháng Bảy, 2017
5/5 - (2 bình chọn)

Mổ mắt trị đục thủy tinh thể dù là phương pháp phổ biến như phẫu thuật Phaco hay tiên tiến như Laser thì việc để lại vết rách trên giác mạc là điều không thể tránh khỏi. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian làm lành lại các vết rách này bằng một loại thuốc mới chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Ý nghĩa ra đời của thuốc giúp mắt nhanh hồi phục sau mổ đục thủy tinh thể

TS Koray Gumus tại Đại học Y Baylor, Houston và PGS nhãn khoa tại Trường đại học Y khoa Erciyes, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Việc hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật có vai trò rất quan trọng về mặt lâm sàng vì nó giúp làm giảm bớt nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật”. TS Gumus đã trình bày nghiên cứu của mình về loại thuốc này tại buổi họp thường niên của Tổ chức Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) vào tháng 11 năm 2015, thuốc có tên là Cacicol.

Phát hiện mới này có thể giúp hàng triệu người bệnh phải phẫu thuật mắt không chỉ riêng mổ đục thủy tinh thể như cấy ghép giác mạc, phẫu thuật điều trị khúc xạ LASIK… có thể hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật. Các kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, người bệnh sau khi sử dụng thuốc này giác mạc sẽ lành nhanh hơn, ít gặp các triệu chứng khó chịu hay biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Thuốc nhỏ mắt Cacicol giúp mắt hồi phục nhanh hơn sau mổ đục thủy tinh thể

Thuốc nhỏ mắt Cacicol giúp mắt hồi phục nhanh hơn sau mổ đục thủy tinh thể

Nghiên cứu về Cacicol – thuốc mới giúp liền nhanh giác mạc sau mổ đục thủy tinh thể

Thuốc Cacicol được định hướng nghiên cứu ban đầu là làm lành các vết thương mạn tính trên da ở người bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, da và giác mạc của mắt đều được cấu tạo từ collagen, vì vậy họ đã quyết định thử nghiệm xem thuốc có thể hàn gắn vết thương trên giác mạc hay không.

Trong nghiên cứu đặc biệt này, thuốc tái tạo Cacicol đã được thử nghiệm trên những người bệnh vừa trải qua phẫu thuật nối giác mạc để điều trị bệnh giác mạc hình chóp (keratoconus) – một bệnh lý hiếm gặp khiến giác mạc phồng lên và làm suy giảm thị lực.    

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự hồi phục của 60 người bệnh trong 3 ngày sau phẫu thuật. Kết quả cho thấy: vào ngày thứ 2, 83% đôi mắt được điều trị với thuốc đã được làm lành đáng kể so với 13% đôi mắt không được điều trị. Người bệnh cũng ít bị đau, nhức mắt, chói mắt hơn sau khi được dùng thuốc.

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ đem đến một giải pháp hồi phục tối ưu cho người bệnh sau mổ mắt nói chung và mổ đục thủy tinh thể nói riêng. Các nhà khoa học cũng đang tiếp tục nghiên cứu để ứng dụng thuốc trong điều trị những bệnh lý nan giải về mắt khác như loét giác mạc.

Ds. Ngọc Linh

Nguồn tham khảo:

http://www.aao.org/eye-health/news/new-drug-speeds-healing-of-eyes-after-surgery

Viết bình luận