Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Chất lượng thuốc bổ mắt sẽ không đảm bảo nếu không đạt GMP-HS

Ngày đăng: 13 Tháng Năm, 2020
5/5 - (5 bình chọn)

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong (Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế): “Chúng ta không lo thiếu thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà chỉ lo thiếu sản phẩm đạt chất lượng, do đó GMP-HS sẽ là giải pháp cơ bản cho quản lý chất lượng”.

Vậy GMP-HS là gì? Vì sao thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói chung và thuốc bổ mắt nói riêng muốn được đánh giá là tốt thì phải tuân thủ GMP-HS? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

GMP-HS trong sản xuất thuốc bổ mắt là gì?

GMP-HS là một bộ tiêu chuẩn bao gồm 10 chương, quy định cụ thể về quá trình sản xuất, kiểm soát thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói chung và thuốc bổ mắt nói riêng. Những tiêu chuẩn này nghiêm ngặt tương tự như GMP (quy tắc thực hành tốt sản xuất thuốc chữa bệnh). Do vậy, tuân thủ GMP-HS, có nghĩa là quá trình sản xuất thuốc bổ mắt đã đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế, tóm lược như sau:

– Hệ thống quản lý chất lượng: Có hệ thống và quy trình quản lý đảm bảo thuốc bổ mắt được sản xuất phù hợp với mục đích sử dụng, có chất lượng và an toàn, không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Nhân sự và đào tạo: Nhân viên sản xuất, nghiên cứu có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

– Nhà xưởng và trang thiết bị: Được thiết kế và bảo dưỡng phù hợp đảm bảo hiệu quả, vệ sinh.

– Vệ sinh: Được thực hiện ở mức độ cao nhất trong mọi khâu sản xuất, bảo quản.

– Hồ sơ tài liệu: Rõ ràng, minh bạch, dễ tra cứu nguồn gốc.

– Sản xuất: Theo quy trình cụ thể để đảm bảo sản phẩm chất lượng, đồng nhất và ổn định.

– Kiểm soát chất lượng: Tiến hành thường xuyên và độc lập với bộ phận sản xuất.

– Sản xuất và kiểm nghiệm theo hợp đồng: Được kiểm soát và thực thi chặt chẽ, thường xuyên.

– Khiếu nại và thu hồi: Có quy trình rõ ràng để thu hồi nhanh chóng những sản phẩm lỗi, hỏng trên thị trường.

– Tự kiểm tra: Tiến hành thường xuyên để thúc đẩy quá trình sản xuất đáp ứng đúng các quy định.

Quy tắc GMP-HS trong sản xuất thuốc bổ mắt

GMP-HS giúp phân biệt rõ thuốc bổ mắt tốt và không tốt

Thông qua những quy định nghiêm ngặt của GMP-HS, thuốc bổ mắt sẽ được kiểm soát chặt chẽ và liên tục từ khâu tiếp nhận nguyên liệu, bào chế cho đến thành phẩm cuối cùng. Như vậy, có thể thấy GMP-HS chính là tấm màng lọc đầu tiên, giúp người tiêu dùng phân biệt rõ đâu là thuốc bổ mắt tốt và đâu là thuốc bổ mắt kém chất lượng, từ đó có lựa chọn đúng và đạt kết quả cao trong bảo vệ thị lực.

Số lượng thuốc bổ mắt đáp ứng GMP-HS hiện tại chỉ đếm trên đầu ngón tay

Quy tắc GMP-HS đã được ban hành và bắt buộc tuân thủ tại Việt Nam từ ngày 1/7/2019. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có 10% đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe nói chung và thuốc bổ mắt nói riêng đáp ứng được tiêu chuẩn này. 90% đơn vị khác đã bị ngưng hoạt động nhưng số thuốc bổ mắt không đảm bảo chất lượng sản xuất từ trước có thể vẫn đang lưu hành chui trên thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thực vậy, theo báo cáo, chỉ trong vài tháng, thanh tra Cục ATTP đã tiến hành xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm, không đáp ứng GMP-HS với số tiền phạt lên đến nhiều tỷ đồng.

Chính vì thế, người tiêu dùng phải thật thông thái, lựa chọn các thuốc bổ mắt đáp ứng GMP-HS để chăm sóc mắt đạt kết quả tốt, đồng thời chú ý tránh xa các sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất gia công kém vệ sinh, nguồn nguyên liệu không đảm bảo, công ty sản xuất không uy tín.

Nếu muốn tìm hiểu về thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ mắt đáp ứng GMP-HS tại Việt Nam, bạn hãy gọi điện ngay đến tổng đài: 0972 032 029 để được tư vấn chi tiết.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang đáp ứng chuẩn GMP-HS

GMP-HS là tiêu chuẩn rất quan trọng để đánh giá chất lượng của một sản phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang vẫn luôn được sản xuất theo đúng quy tắc ấy.

Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Hồng Bàng – đơn vị có 12 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng chuẩn GMP-HS hàng đầu tại Việt Nam. Các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu cho tới thành phẩm đầu ra đều được kiểm soát nghiêm ngặt và được đảm bảo đúng chất lượng theo quy định, cụ thể như ảnh dưới đây.

Quy trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng chuẩn GMP-HS

Trên thị trường hiện nay có vô vàn thuốc bổ mắt giả, kém chất lượng, nếu sử dụng, chúng ta sẽ có nguy cơ cao lâm vào cảnh tiền mất tật mang. Bởi thế, bạn cần hết sức cảnh giác để lựa chọn chính xác thuốc bổ mắt tốt và chất lượng cho gia đình. GMP-HS chính là kim chỉ nam dành cho bạn.

Xem thêm

3 Tiêu chí cần nắm rõ khi chọn thuốc bổ mắt

 

DS: Diệp Chi

Biên tập viên sức kỏe Trung Mỹ

Viết bình luận