Huyết áp thấp và thiếu máu não

Thiếu máu không nên ăn gì? – 6 nhóm thực phẩm cần hạn chế ngay!

Ngày đăng: 13 Tháng Mười Một, 2019
Thiếu máu không nên ăn gì? – 6 nhóm thực phẩm cần hạn chế ngay!
5 (5 votes)

Bên cạnh thực phẩm tốt thì cũng có những loại đồ ăn, thức uống mà người bệnh thiếu máu cần hạn chế vì chúng có thể làm giảm hấp thu sắt, khiến tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn. Vậy thiếu máu không nên ăn gì? Thông tin về 5 nhóm thực phẩm trong bài viết chính là đáp án cho câu hỏi này.

Thiếu máu không nên ăn gì?

Đa phần các trường hợp thiếu máu chủ yếu liên quan đến thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình tạo máu, phổ biến nhất là thiếu sắt, acid folic và vitamin B12. Bởi vậy, người bệnh thiếu máu cần tránh những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến hấp thu các dưỡng chất này.

Thực phẩm chứa phylate

Phytate hay axit phytic có thể liên kết với sắt trong đường tiêu hóa và ức chế hấp thu sắt. Theo nghiên cứu của Viện Linus Pauling, tiêu thụ 5 – 10 mg phylate mỗi ngày có thể làm giảm đến 50% lượng sắt hấp thu. Phylate được tìm thấy với hàm lượng cao trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, các loại đậu, các loại hạt,… Một số phương pháp sơ chế như ngâm hoặc loại bỏ lớp cám có thể giúp giảm lượng phylate trong những thực phẩm này.

Thiếu máu không nên ăn thường xuyên ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm giàu tanin

Tanin là một hợp chất polyphenol thực vật có khả năng cản trở hấp thu sắt tại ruột. Do đó, người bệnh thiếu máu nên hạn chế những thực phẩm giàu tanin như trà, cà phê, socola, ngô, cao lương, nho, rượu vang, bia,… hoặc không nên tiêu thụ chúng trong vòng 2 giờ trước và sau khi ăn bất cứ một loại thực phẩm giàu chất sắt nào.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy nhiều trong mì ống, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch,… Ở những người mắc bệnh Celiac (không dung nạp gluten), gluten có thể gây tổn thương thành ruột, làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng như sắt, acid folic, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu mạn tính. Nếu bạn bị dị ứng với gluten hoặc mắc bệnh celiac thì cần hạn chế thực phẩm chứa gluten để phòng ngừa thiếu máu.

Thực phẩm giàu canxi

Tương tự tanin, canxi có thể làm giảm hấp thu sắt tại ruột, nhưng canxi là khoáng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của xương và răng khỏe mạnh, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì vậy, chúng cũng cần được bổ sung đều đặn hằng ngày. Để đảm bảo hấp thu sắt và cung cấp đủ canxi cho cơ thể, bạn nên ăn các thực phẩm giàu canxi (sữa, phô mai, sữa chua, hải sản, đậu phụ, cải xoăn,…) cách xa thời điểm tiêu thụ các thực phẩm giàu sắt tối thiểu 2 tiếng.

Thực phẩm giàu canxi làm giảm hấp thu sắt

Thực phẩm chứa acid oxalic

Axit oxalic được tìm thấy nhiều trong đậu phộng, củ đại hoàng, khoai tây, rau mùi tây, socola, rau bina,…. Hợp chất này có thể làm cản trở hấp thu chất sắt trong cơ thể, bởi vậy khi bị thiếu máu bạn chỉ nên tiêu thụ những thực phẩm này với lượng hạn chế hoặc bổ sung cùng với thực phẩm giàu vitamin C.

Đồ uống có cồn

Người bệnh thiếu máu nên tránh sử dụng rượu, bia và các loại đồ uống chứa cồn vì chúng có thể ức chế hấp thu folate và giảm hoạt tính của sắt, khiến tình trạng thiếu máu càng trầm trọng hơn.

Thực phẩm giúp tăng hấp thu sắt, acid folic cho người thiếu máu

– Vitamin C: Vitamin C có tác dụng cải thiện hấp thu sắt của cơ thể, bạn nên bổ sung sắt kèm với vitamin C hoặc tăng cường những thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt chuông, cà chua,… trong bữa ăn hằng ngày.

Khi bị thiếu máu nên bổ sung sắt cùng vitamin C

– Kẽm: Kẽm rất cần thiết cho hấp thu folate, việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như hàu, gan, thịt, trứng,…. sẽ giúp cơ thể hấp thu folate tốt hơn.

– Thực phẩm giàu sắt: Sắt có nhiều trong thịt bò, thịt gia cầm, gan động vật, trứng, rau lá màu xanh đậm, cá hồi, cá thu, hải sản có vỏ, trái cây sấy khô,… Ngoài sắt, bạn nên kết hợp tăng cường vitamin B12 và acid folic trong thực đơn hằng ngày.

– Viên uống bổ máu từ Đương quy: Khi nghiên cứu về Đương quy – thảo dược bổ máu đầu bảng trong Đông y, các nhà khoa học tại đại học Y Hàng Châu, Trung Quốc đã nhận thấy rằng, Đương quy có tác dụng kích thích tủy xương tăng tạo hồng cầu, tăng cường lưu thông máu và cải thiện hiệu quả chất lượng, số lượng máu trong cơ thể. Bởi vậy, sử dụng các viên uống bổ máu chứa thành phần Đương quy kết hợp cùng một số thảo dược có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng như Xuyên tiêu, Ích trí nhân chính là giải pháp hữu hiệu và lành tính được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn khi bị thiếu máu.

Xem thêm:

Đương quy – Thảo dược vàng cho người bệnh thiếu máu

Viên uống bổ máu từ thảo dược Đương quy, Xuyên tiêu, Ích trí nhân

Bệnh thiếu máu và những phương pháp điều trị hiệu quả

Hiểu được thiếu máu không nên ăn gì, những nhóm thực phẩm cần hạn chế và tăng cường có thể giúp bạn xây dựng được thực đơn khoa học cho bản thân để đẩy lùi và phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ vấn đề gì, bạn hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0972.032.029 để được tư vấn giải đáp

DS.Hà Thư

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 

Nguồn tham khảo:

https://www.livestrong.com/article/367750-foods-to-avoid-with-anemia/

https://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/foods-to-avoid-if-anemic-236398/

 

Viết bình luận