Bản tin Y khoa

“Tăng huyết áp áo choàng trắng” làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim

Ngày đăng: 2 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (2 bình chọn)

Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà Khoa học Mỹ cho thấy rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có thể là một yếu tố nguy cơ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim. Thông tin nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine số ra mới đây.

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp ≥140/90 mmHg qua ít nhất 2 lần đo vào 2 thời điểm khác nhau.

Hội chứng tăng huyết áp “áo choàng trắng” là tình trạng huyết áp tăng cao ≥ 140/90mmHg khi đo tại các cơ sở y tế nhưng lại bình thường khi kiểm tra ở nhà. Một số bác sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30mmHg; nhưng cũng có ý kiến cho rằng, “tăng huyết áp áo choàng trắng” có thể là dấu hiệu đi trước và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp (THA) trong tương lai.

“Tăng huyết áp áo choàng trắng” làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nguy cơ tử vong tăng gấp đôi nếu không điều trị tăng huyết áp kịp thời

Tiến sĩ Jordana B. Cohen, Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cùng đồng nghiệp đã thực hiện một phân tích tổng hợp của 27 nghiên cứu quan sát, trong đó bao gồm hơn 60.000 người tham gia. Mỗi nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra các rủi ro sức khỏe có liên quan đến “tăng huyết áp áo choàng trắng” và có thời gian theo dõi ít nhất 3 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia bị “tăng huyết áp áo choàng trắng” không được điều trị có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 36%, nguy cơ tử vong sớm hơn 33% do bất kỳ nguyên nhân nào và khả năng tử vong vì bệnh tim cao hơn 109%. Vì vậy, với những người bị “tăng huyết áp áo choàng trắng”, việc theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà là rất quan trọng trong chẩn đoán và quản lý bệnh tăng huyết áp.

Tác giả nghiên cứu, TS. Jordana B. Cohen, đưa ra lời khuyên “Những người gặp chứng tăng huyết áp áo choàng trắng không nên sử dụng thuốc huyết áp vì có thể hạ huyết áp quá mức cũng như gặp các tác dụng phụ không đáng có từ thuốc điều trị. Thay vào đó, họ nên cải thiện bằng cách điều chỉnh lối sống, chẳng hạn như không sử dụng bia, rượu, thuốc là cũng như có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.”

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/325442.php

Viết bình luận