Bản tin Y khoa

Cải thiện thị lực ở người bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm

Ngày đăng: 18 Tháng Năm, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (CRVO) là một trong những bệnh lý có thể làm giảm thị lực, thậm chí gây mất thị lực hoàn toàn ở người bệnh. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí Nhãn khoa Hoa Kỳ, người bị chứng bệnh này có thể cải thiện thị lực nhờ tiêm thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF)

Tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm là gì?

Tắc tĩnh mạch võng mạc là bệnh rối loạn mạch máu võng mạc thường gặp, xảy ra khi các tĩnh mạch mang máu ra khỏi võng mạc (mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt) bị tắc nghẽn.

Sự tắc nghẽn này có thể dẫn đến phù hoàng điểm, gây mất thị lực nhanh chóng và nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tắc tĩnh mạch võng mạc sẽ có nguy cơ cao dẫn đến mù lòa.

Tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm có thể gây mất thị lực hoàn toàn

Tia hy vọng cho người bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm

Nghiên cứu mới tại Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, người bị tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm có thể cải thiện được thị lực nhờ việc tiêm thuốc chống yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Phương pháp này có thể giúp người bệnh kiểm soát sự rò rỉ mạch máu và sưng tấy ở võng mạc, ngăn chặn phù hoàng điểm.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm lâm sàng hai phương pháp điều trị kháng VEGF cho thấy có hiệu quả như nhau trong việc cải thiện thị lực ở những người bị phù hoàng điểm do tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (CRVO) hoặc tắc tĩnh mạch võng mạc nhánh (HRVO). CRVO ảnh hưởng đến toàn bộ võng mạc, trong khi HRVO nói chung ảnh hưởng đến khoảng một nửa võng mạc. 

Một nửa số người tham gia nghiên cứu đã được cho dùng avastin (bevacizumab) trong khi nửa còn lại nhận được eylea (aflibercept). Cả hai loại thuốc đều được sử dụng bằng đường tiêm 1tháng/lần trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, tầm nhìn của những người tham gia ở cả hai nhóm trung bình đều đã được cải thiện.

Sau 5 năm dùng thuốc, mặc dù nhiều người bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm tham gia nghiên cứu vẫn cần điều trị, tuy nhiên thị lực của họ vẫn được duy trì rất tốt và được đánh giá là khả quan.

Các nhà nghiên cứu cho hay, trước đây, tắc tĩnh mạch võng mạc được coi là một bệnh cấp tính. Tuy nhiên từ nghiên cứu này, người ta cho rằng tắc tĩnh mạch võng mạc là một bệnh mãn tính. Kết quả của nghiên cứu sẽ giúp bác sĩ lâm sàng có thêm dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định chính xác trong điều trị tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm trong thời gian tới.

Nếu cần hỗ trợ gì thêm về cách phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về mắt, bạn có thể gọi điện đến tổng đài: 0972032029 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:

12 nguyên nhân khiến mắt mờ đột ngột cần chú ý

16 cách chăm sóc mắt giúp tầm nhìn sáng rõ tại nhà

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: medicalxpress.com

Viết bình luận