Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Phát hiện tăng nhãn áp nhờ kính áp tròng thông minh

Ngày đăng: 6 Tháng Mười, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Ophthalmology – tạp chí Nhãn khoa nổi tiếng thế giới, các nhà khoa học cho biết, có một loại kính áp tròng thông minh tên là Sensimed Triggerfish® được gắn thiết bị cảm biến có thể giúp các bác sĩ đánh giá bệnh tăng nhãn áp đang được tiến triển như thế nào. Thay vì việc người bệnh phải đến bệnh viện tiến hành đo áp suất trong mắt như trước kia.

Kính thông minh và bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp hay Glocom là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu và ảnh hưởng tới gần 3 triệu người Mỹ. Ngay cả khi được đo nhãn áp thường xuyên, áp lực mắt có thể bị thay đổi giữa các lần đo hoặc vào ban đêm. Nhưng chiếc kính thông minh này sẽ gián tiếp đo lại những thay đó.

Ống kính áp tròng thông minh giúp dự đoán tiến triển của bệnh tăng nhãn áp

Ống kính áp tròng thông minh giúp dự đoán tiến triển của bệnh tăng nhãn áp

Hoạt động của kính thông minh như thế nào?

Cũng giống như điện tâm đồ ghi lại hoạt động của nhịp tim, kính thông minh cho thấy những thay đổi của nhãn áp theo thời gian. Nhãn áp dao động trong ngày và đêm làm thay đổi đường cong và được bộ phận cảm biến trên thiết bị này ghi lại.

Các nhà nghiên cứu Columbia đã thử nghiệm loại kính áp tròng thông minh trên 40 bệnh nhân từ 40 – 89 tuổi đang được điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở – loại hình tăng nhãn áp phổ biến nhất. Sau 8 lần kiểm tra thị lực trong hơn hai năm qua, các nhà khoa học đã thấy hơn 20 bệnh nhân tiến triển bệnh nhanh trong khi nửa còn lại có biểu hiện chậm lại.

Sau đó, bệnh nhân được đeo kính liên lạc thông minh liên tục trong 24 giờ, kể cả khi họ ngủ. Qua đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những bệnh nhân có sự thay đổi nhãn áp ban đêm có xu hướng tiến triển bệnh nhanh hơn.

Thông qua công cụ này, bác sĩ nhãn khoa có thể đánh giá chính xác hơn việc tiến triển bệnh tăng nhãn áp của bệnh nhân để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. C.Gustavo De Moraes, giáo sư nhãn khoa tại Trung tâm y tế Đại học Columbia cho biết “Điều này có thể rất hữu ích để tìm ra một loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân cũng như lựa chọn được các phương pháp điều trị có hiệu quả hơn”.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn: http://www.aao.org/

Viết bình luận