Bản tin Y khoa

Ngừng Statins có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người cao tuổi

Ngày đăng: 16 Tháng Mười, 2019
5/5 - (4 bình chọn)

Điều chỉnh rối loạn lipid máu được xem là một trong những biện pháp làm giảm nguy cơ dẫn đến bệnh lý tim mạch. Một nghiêm cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã chứng mình rằng, những người cao tuổi sử dụng không đều hoặc ngừng sử dụng Statins có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao hơn.

Statins là gì?

Statins, còn gọi là nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA, giúp làm giảm cholesterol máu bằng cách ức chế một enzym quan trọng trong quá trình sản xuất cholesterol tại gan. Enzyme này được gọi là hydroxy-methylglutaryl-coenzym A reductase (HMG-CoA reductase)kết quả là giảm nồng độ LDL-C (cholesterol “xấu”) và tăng HDL-C (cholesterol “tốt” bảo vệ tim mạch). Điều này có thể giúp làm chậm lại sự hình thành của các mảng bám bên trong lòng động mạch, ngăn ngừa nguy cơ tắc hẹp mạch vành dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người già nếu ngừng Statins

Người cao tuổi dễ gặp các vấn đề về tim mạch nếu ngừng Statins

Nghiên cứu do BS.Philippe Girus – Bệnh viện Pitié- Salpêtrière (Paris- Pháp) đứng đầu được tiến hành trên 120.173 người thuộc nhóm tuổi ≥ 75 (trong thời gian từ 2012-2014), sống tại Pháp, không có tiền sử bệnh tim mạch và dùng Statins thường xuyên trong 2 năm trước khi tham gia nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong 4 năm với thời gian theo dõi trung bình là 2,4 năm . Trong thời gian này, khoảng 17.204 cá nhân (chiếm 14,3%) tổng số người tham gia đã ngừng sử dụng Statins hoàn toàn trong ít nhất 3 tháng. Trong đó, 5.396 người (chiếm 45%) đã phải đến bệnh viện do các vấn đề về tim mạch.

Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ngừng dùng Statins tăng 33% nguy cơ phải nhập viện do gặp các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Cụ thể hơn, những người lớn tuổi ngừng sử dụng Statins có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch cao hơn 46% và nguy cơ đột quỵ tăng 26% so với những người sử dụng Statins thường xuyên.

Nghiên cứu trên đã đưa ra những thông tin hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân, góp phần thiết lập các hướng dẫn chính xác hơn trong việc sử dụng Statins như một liệu pháp để phòng ngừa bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Thu Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/325917.php

Viết bình luận