Bản tin Y khoa

Mất thị lực hoàn toàn vì… đồ ăn nhanh!

Ngày đăng: 23 Tháng Mười, 2019
5/5 - (6 bình chọn)

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Bristol đã phát hiện một thanh niên bị mất thị lực hoàn toàn do chế độ ăn thiếu khoa học. Thông tin được đăng tài trên tạo chí Y học Nội khoa Annals of Internal Medicine.

Cậu bé được nhắc đến trong tạp chí có tên Arfid. Arfid mắc chứng rối loạn ăn uống hạn chế. Bác sĩ Denize Atan, người điều trị cho Arfid tại Bệnh viện Mắt Bristol cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, cậu hầu như chỉ ăn được các đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích, bánh mỳ trắng…. Năm 14 tuổi, Arfid đã phải đi khám vì thường xuyên mệt mỏi. Vào lúc đó, chỉ số khối cơ thể BMI và chiều cao của cậu hoàn toàn bình thường và cũng không có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Một năm sau, thính giác và thị giác của Arfid có dấu hiệu giảm dần.

Vào năm 17 tuổi, Atan và các đồng nghiệp đã kiểm tra lại lượng vitamin của Arfid và nhận thấy tình trạng thiếu trầm trọng B12, hàm lượng đồng và selen thấp, kẽm cao, vitamin D và mật độ xương thấp. Ở giai đoạn này, Arfid đã bị mất thị lực hoàn toàn và gần như vĩnh viễn.

Sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh có thể gây mất thị lực

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y khoa Bristol và BV Mắt Bristol kết luận, Arfid mắc bệnh tổn thương thần kinh mắt do dinh dưỡng. Tình trạng này có thể đảo ngược nếu được điều trị sớm nhưng có thể dẫn tới mù nếu không phát hiện và ngăn ngừa kịp thời.

Trước đó, theo tạp chí Archives of Ophthalmology số ra tháng 8/2001 cho thấy đồ ăn nhanh và snack có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng tuổi già (AMD) – nguyên nhân hàng đầu gây mù và suy giảm thị lực. Chất béo thực vật không bão hòa đơn và không bão hòa đa cùng với axit linoleic là những chất khiến người thường xuyên tiêu thụ chúng có khả năng mắc bệnh về mắt cao hơn.

Việc tiêu thụ đồ ăn nhanh nhiều đường như bánh quy, sô cô la, nước ngọt khiến lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến tiểu đường. Khi đó các vi mạch nhỏ bị tắc và thoái hóa mô do kém nuôi dưỡng, dẫn đến phù tổ chức, tăng sinh mạch máu bất thường và xuất huyết vào trong mắt, dần dần dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc, khả năng người bệnh sẽ mắc bệnh võng mạc tiểu đường, suy giảm thị lực rõ rệt.

Thông tin từ tạp chí Y học Nội khoa Annals of Internal Medicine đã một lần nữa khẳng định, đồ ăn nhanh ngoài việc làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh lý tim mạch, béo phì, ung thư còn là hồi chuông cảnh báo đây có thể là nguyên nhân tổn hại đến hệ thần kinh, đặc biệt là thần kinh thị giác.

Thu Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2019/sep/03/british-teenager-loses-sight-and-hearing-due-to-processed-food-diet

Viết bình luận