Huyết áp thấp và thiếu máu não

Mách bạn cách chính xác nhất để chẩn đoán hạ huyết áp

Ngày đăng: 15 Tháng Một, 2018
5/5 - (2 bình chọn)

Hạ huyết áp nhẹ có thể chỉ gây khó chịu tạm thời cho người bệnh, nhưng nếu chủ quan không chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh để lại nhiều hậu quả như đột quỵ, teo nhũn não, suy giảm trí nhớ…, thậm chí hạ huyết áp có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mình gặp phải tình trạng này, quan trọng nhất là cần thực hiện các bước chẩn đoán hạ huyết áp được đề cập trong bài viết sau để sớm có hướng điều trị phù hợp.

Bước 1: Khai thác triệu chứng hạ huyết áp

Đầu tiên, bạn có thể tự kiểm tra xem mình có các dấu hiệu của hạ huyết áp hay không, ví dụ như: hoa mắt, choáng váng, mệt mỏi triền miên, mắt mờ, chân tay bủn rủn, hay quên, dễ nhầm lẫn, ngất xỉu,… Và nếu các triệu chứng này xảy ra khi bạn ngồi xuống đứng lên, hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột, có thể bạn bị hạ huyết áp tư thế.

Khi tới bệnh viện thăm khám, bác sĩ cũng sẽ khai thác các triệu chứng của bệnh, bởi vậy, hãy mô tả thật kỹ các biểu hiện mà bạn thường gặp phải.

Bước 2: Đo huyết áp

Đo huyết áp là bước cơ bản và quan trọng nhất trong chẩn đoán hạ huyết áp, để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý có triệu chứng tương tự, chẳng hạn như huyết áp cao, thiếu máu não, tụt đường huyết…

Bạn có thể tự đo bằng máy đo áp huyết tại nhà ở nhiều thời điểm trong ngày để tính chỉ số huyết áp trung bình hoặc tới các cơ sở y tế để kiểm tra. Chỉ số huyết áp được coi là thấp khi xảy ra một trong số những tình huống sau:

– Huyết áp dưới ≤ 60mmHg và/hoặc huyết áp trên ≤ 90mmHg.

– Chỉ số trên 90/60mmHg nhưng thấp hơn mức bình thường tối thiểu 20mmHg.

Đo áp huyết là bước quan trọng nhất trong chẩn đoán hạ huyết áp

Bước 3: Xét nghiệm chẩn đoán cụ thể nguyên nhân hạ huyết áp

Một trong những mục tiêu trong chẩn đoán hạ huyết áp là tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn bên trong để giải quyết triệt để. Bác sĩ có thể cho bạn thực hiện các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

Các thông số trong xét nghiệm máu có thể cho biết bạn có bị thiếu máu, tăng giảm đường huyết hay không. Vì những tình trạng này đều có thể khiến huyết áp giảm hơn mức bình thường.

Điện tâm đồ

Là xét nghiệm dùng các điện cực gắn vào ngực, tay và chân để ghi lại các tín hiệu điện của tim. Điện não đồ giúp phát hiện được những bất thường trong nhịp tim, cấu trúc trái tim và việc cơ tim có nhận đầy đủ máu chứa nhiều oxy để hoạt động không. Đồng thời, nó cũng cho biết bạn đã hay đang bị đau tim. Nhiều trường hợp cần phải dùng một thiết bị đo điện tâm đồ trong 24 giờ, khi bạn sinh hoạt, làm việc bình thường mới có thể phát hiện được những rối loạn trong nhịp tim.

Siêu âm tim

Xét nghiệm này cho biết hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chức năng của tim trên một màn hình máy tính bằng cách sử dụng sóng siêu âm.

Kiểm tra thể lực

Những vấn đề về tim mạch gây nên huyết áp thấp sẽ được chẩn đoán dễ dàng hơn khi tim làm việc. Vì vậy, bác sĩ sẽ cho bạn chạy bộ trên máy tập hoặc thực hiện một bài tập nào đó hay dùng thuốc để ép tim phải làm việc nhiều hơn. Song song với đó, bác sĩ sẽ kiểm tra hoạt động của trái tim bằng điện tim đồ hoặc siêu âm tim và theo dõi huyết áp.

Bài kiểm tra thể lực giúp phát hiện bất thường trong hoạt động của trái tim gây ra hạ huyết áp

Thử nghiệm valsaval

Xét nghiệm này nhằm đánh giá chức năng điều chỉnh huyết áp của hệ thần kinh tự trị thông qua phân tíchhuyết áp, nhịp đập trái tim của bạn sau một vài lần bạn hít vào thật sâu và sau đó thở ra từ từ bằng đường miệng.

Thử nghiệm bảng nghiêng

Nếu nghi ngờ bạn bị hạ huyết áp tư thế, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thử nghiệm bảng nghiêng. Bạn được nằm ngửa trên mặt phẳng, di chuyển dần từ tư thế nằm sang vị trí đứng nhằm mô phỏng cho việc thay đổi tư thế, đồng thời theo dõi sự thay đổi của huyết áp trong giai đoạn này, để đánh giá xem cơ thể phản ứng như thế nào với việc thay đổi vị trí.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin ở bài viết trên đây, bạn có thể hình dung được các bước trong chẩn đoán hạ huyết áp, sắp xếp đi thăm khám sớm. Sau khi thăm khám, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0243 775 9051 để được Trung Mỹ chia sẻ giải pháp chữa trị tối ưu nhất hiện nay.

Xem thêm:

Tổng hợp các phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay

Tổng quan bệnh hạ huyết áp và cách chữa trị hiệu quả

Ds. Quỳnh Trâm

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/low-blood-pressure/diagnosis-treatment/drc-20355470

Viết bình luận