Bệnh mạch vành

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Hãy tránh xa 11 thực phẩm này

Ngày đăng: 25 Tháng Hai, 2022
5/5 - (1 bình chọn)

Phần lớn các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho bệnh cao huyết áp rất giống với các khuyến nghị về chế độ ăn uống tốt cho tim mạch nói chung. Vậy người bệnh huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? Hãy lưu ý đề phòng những đồ ăn, thức uống được đề cập trong bài viết này.

Muối

Ăn quá nhiều muối có thể khiến cho tình trạng cao huyết áp trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, cắt giảm muối là điều cần được thực hiện nghiêm ngặt trong chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh cao huyết áp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, người bệnh cao huyết áp không nên ăn quá 1500 mg Natri (tương đương 3,75g hay 0.75 muỗng cà phê muối/ngày).

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Muối ăn

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Muối ăn

Gia vị và nước sốt

Ngoài muối ăn thì các loại nước sốt, gia vị chấm như tương cà, tương ớt, nước mắm… cũng chứa rất nhiều muối. Do đó người bị cao huyết áp cũng không nên dùng quá nhiều những gia vị này. Thay vào đó hãy dùng các loại thảo mộc và rau gia vị thay thế như nghệ, gừng, quế, ớt, sả, rau thơm…

Thực phẩm đông lạnh

Những thực phẩm đông lạnh như thịt lợn, cá, gà, pizza đông lạnh cũng là những thực phẩm có trữ lượng muối lớn. Vì vậy bạn hãy ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì những thực phẩm đông lạnh.

Súp đóng hộp

Súp là một món ăn khá lành mạnh nhưng nếu bạn bị cao huyết áp thì cần hạn chế ăn súp đóng hộp. Bạn có thể lựa chọn loại súp có hàm lượng natri thấp được ghi trên nhãn hoặc tốt nhất là tự nấu súp theo khẩu vị của riêng mình, cắt giảm lượng muối bằng cách bổ sung thêm các gia vị và thảo mộc khác.

Thịt nguội

Các loại thịt nguội như giò chả, xúc xích, thịt ủ muối, thịt xông khói thường được tẩm gia vị và một lượng muối lớn để bảo quản. Do đó người bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Khi cần sử dụng, bạn có thể rửa qua với nước để loại bỏ bớt lượng muối dư thừa.

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì?- Các loại thịt nguội

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì?- Các loại thịt nguội

Dưa muối, cà muối

Thực phẩm lên men bằng cách muối chua như dưa muối, cà muối cũng là những món mà người bệnh cao huyết áp cần tránh xa bởi chúng chứa hàm lượng muối rất cao. Nếu bạn cần phải dùng đến loại thực phẩm này, hãy rửa chúng qua với nước.  

Thực phẩm chứa nhiều đường

Người bệnh cao huyết áp nên tránh xa các đồ ăn và thức uống có đường; bởi không chỉ gây tăng cân, béo phì, đường còn có thể liên quan đến huyết áp cao. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, nam giới không nên ăn quá 9 muỗng cà phê đường/ngày và nữ giới không nên ăn quá 6 muỗng cà phê đường/ngày.

Thực phẩm giàu chất béo

Nếu bạn bị tăng huyết áp, hãy hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Những chất béo này thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, mỡ, da, nội tạng, thực phẩm chế biến qua dầu mỡ chiên lại nhiều lần…

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa khi vào cơ thể sẽ làm tăng nồng độ LDL cholesterol máu của bạn. Chúng có thể tích tụ trong các mạch máu, khiến thành mạch trở nên xơ cứng và kém đàn hồi, dẫn đến tăng huyết áp và bệnh mạch vành.

Thực phẩm chế biến sẵn

Hơn 75% lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn đến từ thực phẩm chế biến sẵn như pizza, bánh quy, gà rán… Vì vậy, bạn có thể cắt giảm lượng muối ăn một cách hiệu quả nhất bằng cách tránh xa những món này.

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Thực phẩm chế biến sẵn

Huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì? – Thực phẩm chế biến sẵn

Thịt đỏ

Quá trình chuyển hóa thịt đỏ trong cơ thể sẽ giải phóng các hợp chất làm tăng huyết áp nhiều hơn. Thịt đỏ cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy người bệnh cao huyết áp nên cắt giảm các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu, thịt dê… và thay thế chúng bằng các loại thịt trắng như thịt gà, cá tươi… có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Rượu

Mặc dù có những nghiên cứu cho rằng uống rượu một lượng vừa phải có thể bảo vệ tim và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp nhưng với những người đã mắc bệnh cao huyết áp thì không nên uống rượu.

Rượu có thể làm tăng huyết áp trực tiếp, đồng thời gây tổn thương thành mạch khiến cho tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn và làm tăng nguy cơ phát triển biến chứng tăng huyết áp trên tim mạch.

Nếu không thể từ bỏ rượu hoàn toàn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải, phụ nữ không uống quá 1 ly/ngày và nam giới không uống quá 2 ly/ngày.

Xem thêm:

Huyết áp cao nên ăn gì – Chế độ ăn DASH cho người bệnh cao huyết áp

11 Cách trị cao huyết áp hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện tại nhà

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết rõ người bệnh huyết áp cao nên kiêng những thức ăn gì để điều chỉnh chế độ ăn một cách khoa học, ngăn bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ăn uống, bạn cũng đừng quên duy trì thói quen luyện tập thường xuyên và dùng thuốc đầy đủ để đảm bảo huyết áp luôn ổn định, dự phòng biến chứng tăng huyết áp hiệu quả.

Dược sĩ Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo: verywellhealth.com

Viết bình luận