Bệnh mạch vành

Huyết áp cao nên ăn gì – Chế độ ăn DASH cho người bệnh cao huyết áp

Ngày đăng: 1 Tháng Ba, 2019
5/5 - (2 bình chọn)

Ngoài việc sử dụng thuốc huyết áp theo chỉ định, việc bổ sung một số nhóm thực phẩm trong bài viết dưới đây sẽ góp phần điều chỉnh chỉ số huyết áp về mức ổn định và giảm thiểu đáng kể những tai biến do huyết áp cao gây ra.

Huyết áp cao nên ăn gì?

Rau lá xanh

Các loại rau có lá màu xanh đậm là nguồn bổ sung dồi dào acid folic, kali và nitrat. Theo các nhà khoa học London, ăn 1 – 2 phần rau xanh mỗi ngày có thể giúp hạ áp cho người bệnh huyết áp cao. Bổ sung kali cũng là một cách để thúc đẩy thận đào thải natri dư thừa qua đường nước tiểu nhằm hạ huyết áp.

Những loại rau lá xanh mà bạn nên ăn đó là rau cải xoăn, rau diếp, bắp cải, cải xoong, đậu bắp, rau chân vịt…

Người bệnh huyết áp cao nên ăn nhiều rau lá xanh

Cá béo

Cá là nguồn bổ sung protein lý tưởng dành cho bạn. Các loại cá béo như cá thu, cá hồi chứa nhiều acid béo omega – 3 giúp hạ áp, chống viêm và giảm triglycerid. Đặc biệt trong cá hồi có vitamin D, loại vitamin với đặc tính tương tự hormon này có khả năng làm giảm huyết áp cho bạn.

Hạt ngũ cốc nguyên cám

Các loại hạt như hướng dương, óc chó, hạt dẻ, yến mạch… là nguồn bổ sung kali, magie cùng một loại chất xơ là beta – glucan rất tốt cho tim mạch. Theo các nhà khoa học Anh, chất xơ beta – glucan có khả năng làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương chỉ sau 6 tuần.

Tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị có khả năng làm giảm các chỉ số cholesterol, triglycerid… mà còn có khả năng hạ áp, chống cục máu đông rất hiệu quả. Các nhà khoa học Ấn Độ thuộc Đại học Kashmir cho biết, tỏi kích thích cơ thể sản sinh nitric oxit giúp giãn cơ trơn mạch máu, từ đó giúp làm hạ huyết áp.

Quả mọng

Những loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho đen… rất giàu flavonoid. Các hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa huyết áp tăng cao quá mức. Bạn có thể ăn trực tiếp các loại quả mọng hoặc dùng cùng với ngũ cốc, bánh tráng miệng để bữa ăn thêm phần đa dạng.

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ chứa nhiều oxit nitric với khả năng làm giãn mạch. Đó là lý do mà củ cải đường có thể làm giảm huyết áp ở những người tham gia nghiên cứu chỉ trong vòng 24 giờ.

Bạn có thể chế biến củ cải đường thành các món xào, hầm hoặc ép nước để uống hằng ngày để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Sữa tách béo và sữa chua

Sữa tách béo và sữa chua là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho người bệnh tăng huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ ăn nhiều hơn 5 phần sữa chua mỗi tuần có thể giảm 20% nguy cơ mắc cao huyết áp. Bạn có thể cho thêm hạnh nhân, trái cây vào sữa chua để tăng thêm lợi ích cho tim mạch. Hãy chú ý đến lượng đường có trong loại sữa và sữa chua bạn dùng, tốt nhất nên ăn sữa chua không đường.  

Sữa chua kết hợp với trái cây rất tốt cho người bị huyết áp cao

Sô cô la đen

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2015, nếu bạn ăn 100 gram socola đen mỗi ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tăng huyết áp, mỡ máu cao gây ra. Huyết áp tâm thu có thể giảm 3,2 ± 1,9 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 2,0 ± 1,3 mmHg. Bạn có thể nhấm nháp sô cô la trong bữa phụ hoặc thêm nó vào sữa chua, trái cây như một món tráng miệng lành mạnh cho tim. Tốt nhất nên dùng 28,3 gam sô cô la mỗi ngày.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những đại diện điển hình về chất béo có lợi cho tim. Trong dầu oliu chứa các hợp chất polyphenol có tác dụng hạ áp. Dầu ô liu cũng là một thay thế tuyệt vời cho bơ, mỡ động vật, dầu trộn salad tổng hợp chứa nhiều chất béo có hại cho tim.

Lựu

Uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày liên tục trong 4 tuần có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu (3,14mmHg), huyết áp tâm trương (2,33mmHg) và huyết áp động mạch trung bình (2,6mmHg). Vì vậy, còn chần chờ gì nữa mà bạn không bổ sung ngay vào bữa sáng của mình một ly nước ép lựu mỗi ngày.

Khuyến cáo về chế độ ăn DASH cho người bệnh huyết áp cao

DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) là chế độ ăn kiêng chuẩn cho người bệnh cao huyết áp được nhiều chuyên gia Tim mạch trên thế giới khuyến cáo áp dụng. Thực hiện chế độ ăn DASH trong 2 tuần có thể làm giảm huyết áp tâm thu xuống 8 – 14 điểm.

Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn DASH cho người bị cao huyết áp:

Thực phẩm

Khẩu phần mỗi ngày

Natri

Không quá 2,3g, tốt nhất nên ăn dưới 1,5g.

Sữa (ít béo)

2 – 3 phần

Chất béo lành mạnh (dầu oliu, dầu đậu nành…)

2 – 3 phần

Rau xanh

4 – 5 phần

Trái cây

4 – 5 phần

Các loại hạt ngũ cốc

6 – 8 phần

Thịt gia cầm, cá béo

6 phần

Ghi chú: 1 phần tương đương với 80 gram hoặc tương đương với kích thước nắm đấm của bạn.

Những thông tin về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh cao huyết áp trên chính là đáp án cho câu hỏi “huyết áp cao nên ăn gì?”. Hy vọng rằng, bạn sẽ lựa chọn được loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị để duy trì chế độ ăn lành mạnh thường xuyên nhằm giữ huyết áp luôn ổn định. Mọi băn khoăn cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0972.032.029.

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ds. Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/foods-good-for-high-blood-pressure

https://heart.bmj.com/content/101/16/1279

 

Viết bình luận