Bệnh động kinh

Động kinh thùy thái dương: Điều trị như thế nào để hiệu quả tốt?

Ngày đăng: 31 Tháng Tám, 2017
3.7/5 - (3 bình chọn)

Thùy thái dương là vùng vỏ não tham gia vào quá trình ghi nhận, xử lý âm thanh, ngôn ngữ, mùi vị và đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành trí nhớ. Động kinh thùy thái dương là do sự phóng điện kịch phát xuất hiện ở vùng thùy thái dương của não bộ, dẫn tới những hành vi, cảm xúc bất thường. Nếu không điều trị đúng cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ của người bệnh về sau.

Triệu chứng của động kinh thùy thái dương

Trước khi cơn động kinh khởi phát, người bệnh có thể gặp một số cảm giác bất thường như:

– Có một cảm giác quen thuộc hoặc nhớ lại những kí ức, cảm xúc đã từng trải qua

– Khó chịu vùng thượng vị.

– Lo lắng, bồn chồn quá mức không liên quan đến bất cứ điều gì đang xảy ra vào thời điểm đó.

Những dấu hiệu cảnh báo này có thể kéo dài trong vài giây tới vài phút trước khi cơn động kinh xảy ra. Các dấu hiệu cảnh báo khác có thể bao gồm ảo giác nhìn thấy hình ảnh, khung cảnh, nghe thấy âm thanh hay giọng nói lạ hoặc ngửi thấy mùi vị lạ. Tuy nhiên, không phải người bệnh động kinh thùy thái dương nào cũng đều có dấu hiệu báo trước.

Khi cơn động kinh bắt đầu, người bệnh có các hành động vô thức như:

– Về vận động: Người bệnh có những cử động lặp đi lặp lại, không kiểm soát được như đánh môi, nuốt, nhai, nhìn chằm chằm hoặc cọ xát tay, xoa xoa góc áo, co giật 1 bên của cơ thể hoặc khuôn mặt.

– Về cảm giác: Tê, ngứa ran, cảm giác như kiến bò…

– Về những rối loạn liên quan hệ thần kinh tự trị: Đau bụng hoặc buồn nôn; ra mồ hôi, đỏ bừng mặt, chóng mặt, nhịp tim nhanh…

Một số trường hợp người bệnh động kinh thùy thái dương có triệu chứng đau bụng

Biểu hiện, thời gian diễn ra cơn, mức độ nặng nhẹ thay đổi khác nhau với từng người bệnh, thậm chí nhiều trường hợp còn không nhận biết được cơn động kinh đang xảy ra. Một số ít trường hợp cơn động kinh thùy thái dương cục bộ sẽ tiến triển thành cơn động kinh toàn thể, khiến người bệnh co giật và mất ý thức. Sau khi cơn kết thúc, người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện như mệt mỏi dữ dội, khó nói, nhầm lẫn và không nhớ những gì đã xảy ra.

Động kinh thùy thái dương được điều trị như thế nào?

Sử dụng thuốc chống động kinh

Hầu hết các trường hợp động kinh thùy thái dương đều đáp ứng tốt với thuốc điều trị. Tuy nhiên, các loại thuốc này đều chứa những tác dụng phụ nhất định như gây mệt mỏi, tăng cân và chóng mặt, ở phụ nữ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc vẫn là phương pháp tối ưu được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Sử dụng thảo dược tự nhiên giúp ngăn cơn động kinh xuất hiện

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh rằng, Câu đằng, An tức hương có tác dụng an thần, giảm các kích thích quá mức trong não bộ, ổn định dẫn truyền hệ thần kinh trung ương, giúp giảm tần suất, mức độ cơn và hạn chế tối đa tình trạng đau đầu, mệt mỏi sau động kinh. Hai loại thảo dược này được bào chế dưới dạng các sản phẩm hỗ trợ được nhiều chuyên gia thần kinh đầu ngành khuyên dùng kết hợp với thuốc chống động kinh để nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Câu đằng là thảo dược quý trong điều trị động kinh thùy thái dương

Phẫu thuật não trong trị bệnh động kinh

Ít nhất 1/3 số người bị động kinh thùy thái dương không đáp ứng với thuốc điều trị cần được xem xét phẫu thuật để điều chỉnh lại những rối loạn trong não bộ. Đây cũng là hướng điều trị phổ biến cho thể động kinh này. Các loại can thiệp bao gồm:

– Kích thích dây thần kinh Vagus: Thiết bị kích thích dây thần kinh được cấy ghép vào phía dưới xương đòn của người bệnh để giảm tần suất và mức độ các cơn co giật.

– Kích thích thần kinh phản ứng: Thiết bị kích thích được cấy vào bề mặt của não hoặc trong mô não, gắn với một máy phát điện dùng pin gắn liền với hộp sọ gần não. Thiết bị này giúp phát hiện động kinh và kích thích điện tới nơi xảy ra động kinh để ngăn chặn cơn xảy ra.

– Kích thích não sâu: Cấy ghép điện cực vào vùng đồi thị, các điện cực này phát ra tín hiệu để ngăn chặn động kinh.

– Cắt bỏ một phần thùy thái dương: Một số trường hợp cơn động kinh xuất phát từ một vùng của thùy thái dương, các bác sĩ có thể xem xét cắt bỏ vùng não này. Tuy nhiên, phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người mắc bệnh động kinh thùy thái dương cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.

Ds. Quỳnh Trâm

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

http://www.healthline.com/health/temporal-lobe-epilepsy#treatment6

http://www.webmd.com/epilepsy/understanding-temporal-lobe-seizure-symptoms

Viết bình luận