Bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành uống thuốc gì: Giải đáp từ chuyên gia tim mạch

Ngày đăng: 22 Tháng Năm, 2018
5/5 - (3 bình chọn)

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến nhất hiện nay bởi nhịp sống xã hội hiện đại khiến con người trở nên lười vận động, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh mạch vành uống thuốc gì để giảm nhanh triệu chứng, ngăn bệnh tiến triển là vấn đề quan trọng được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Câu hỏi: “Tôi năm nay 40 tuổi, trước đây sức khỏe rất bình thường nhưng gần đây hay bị đau ngực, làm việc nhẹ cũng thấy mệt mỏi. Tôi đi khám phát hiện bị bệnh mạch vành, 1 nhánh hẹp 40%. Tôi muốn hỏi người bệnh mạch vành uống thuốc gì cho chóng khỏe? Mong sớm nhận được giải đáp”.

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Chuyên gia tim mạch giải đáp:

Điều trị bệnh mạch vành sớm và đúng cách giúp người bệnh thoát khỏi mệt mỏi, đau ngực, ngăn ngừa bệnh tiến triển và dự phòng biến chứng nhồi máu cơ tim. Trong mọi giai đoạn của bệnh, khi người bệnh đã xuất hiện triệu chứng thì việc dùng thuốc là chỉ định bắt buộc.

Vậy, bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Các nhóm thuốc chính được đưa vào điều trị bệnh mạch vành gồm thuốc giãn mạch, giảm cholesterol và thuốc chống đông cùng một vài nhóm khác, cụ thể là:

– Thuốc giãn mạch: Mục đích làm tăng lượng máu đến nuôi cơ tim, giảm bớt đau ngực cho bệnh nhân. Nitroglycerin là thuốc được dùng phổ biến nhất, có thể dùng dưới dạng xịt, uống hoặc ngậm dưới lưỡi.

– Thuốc giảm mỡ máu: Đây là thuốc không thể thiếu trong chữa hẹp mạch vành để giảm lượng mỡ xấu trong máu, ngăn ngừa mảng xơ vữa tiếp tục dày lên. Nhóm được kê đơn nhiều nhất là statin. Một số nhóm khác cũng thường được dùng như fibrate, resin gắn acid mật, niacin. Thuốc hạ cholesterol có thể gây suy giảm chức năng gan nếu dùng dài ngày, vì vậy bạn nên kiểm tra chức năng gan theo đúng định kỳ để kịp thời điều chỉnh.

– Thuốc chống đông: Aspirin, eptifibatide, clopidogrel, ticlopidine thường dùng cho bệnh nhân bị mạch vành nhờ khả năng ức chế kết tập tiểu cầu và các tác nhân tham gia vào quá trình đông máu, ngăn cục máu đông hình thành. Nhờ đó giúp dự phòng biến chứng nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Chống chỉ định của nhóm này là người hay bị xuất huyết, rối loạn đông máu.

– Các nhóm khác: Gồm nhóm chẹn kênh canxi, ức chế men chuyển, chẹn beta để giãn mạch vành, hạ áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

– Sản phẩm thảo dược: Ứng dụng các dược thảo tự nhiên như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Nattokinase (đậu tương lên men), trong trị bệnh mạch vành bên cạnh các nhóm thuốc kể trên mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong nhiều năm qua và ngày càng được ưa chuộng. Nhờ khả năng giãn động mạch vành, tăng cường tưới máu cơ tim, giảm cholesterol máu, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, ổn định huyết áp, những dược liệu này hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ chúng giúp giảm cơn đau ngực, mệt mỏi, hạn chế sự tiến triển của mảng xơ vữa, đồng thời dự phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim và các biến chứng tim mạch khác.

Xem thêm:

Các loại thuốc điều trị bệnh mạch vành thường được sử dụng

Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ trị bệnh mạch vành hiệu quả

Phẫu thuật trị bệnh mạch vành trong trường hợp tắc hẹp nặng

Khi mạch vành tắc hẹp từ 70 – 80% trở lên và sức khỏe bệnh nhân cho phép, bác sĩ thường phải chỉ định phẫu thuật để nới rộng lòng mạch vành vì những người này có nguy cơ rất cao gặp phải nhồi máu cơ tim cũng như chức năng tim suy giảm nhanh chóng. Các loại phẫu thuật thường được áp dụng nhất hiện nay là:

– Nong mạch vành với stent: Bác sĩ sẽ sử dụng một ống đặc biệt có bóng nong ở đầu, đưa bóng nong này đến vị trí tắc hẹp, bơm bóng phình lên để ép mảng xơ vữa mỏng lại, sau đó để lại đây một khung kim loại nhằm cố định thành mạch. Phương pháp này chỉ áp dụng được với những đoạn mạch vành có kích thước tương đối lớn.

– Bắc cầu động mạch vành: Trong trường hợp có quá nhiều đoạn mạch bị xơ xữa và mạch máu nhỏ, bác sĩ sẽ dùng một đoạn động mạch lấy từ ngực hoặc chân bệnh nhân để tạo cầu bắc qua đoạn mạch bị xơ vữa này.

Bắc cầu động mạch vành trong điều trị tắc hẹp tỷ lệ lớn và ở nhiều vị trí

Sau khi phẫu thuật, có thể bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc như thuốc chống đông, hạ mỡ máu, ổn định áp huyết… một thời gian để ổn định. Giai đoạn này vẫn nên dùng sản phẩm thảo dược để ngăn ngừa tái tắc hẹp hoặc tắc hẹp phát triển ở các vị trí khác, đồng thời nâng cao sức khỏe tim mạch.

Trong trường hợp của bạn vẫn may mắn chưa phải phẫu thuật, vì vậy nên gặp bác sĩ để trao đổi trực tiếp sớm. Bác sĩ sẽ trả lời cho bạn biết trong trường hợp của bạn thì bệnh mạch vành uống thuốc gì, liều lượng nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh tiến triển, tránh phải phẫu thuật tốn kém chi phí; bởi tùy từng người bệnh mà phác đồ điều trị sẽ có sự khác nhau.

Khi cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì về thuốc chữa bệnh mạch vành, bạn có thể chia sẻ với chúng tôi qua số điện thoại 0972.032.029, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Chúc bạn sớm khỏe!

Ds. Lương Lan

Viết bình luận