Bệnh tăng động

Trẻ mất tập trung, trí nhớ kém phải làm sao? – 10 mẹo hay áp dụng ngay!

Ngày đăng: 2 Tháng Ba, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

“Trẻ mất tập trung, trí nhớ kém phải làm sao?” – Đây có lẽ là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều phụ huynh khi con thường phân tâm, chểnh mảng, học trước quên sau, làm gì cũng bất cẩn, mắc lỗi. Vậy hãy thử áp dụng ngay 10 cách trong bài viết sau để giúp con yêu tập trung, chú ý và ghi nhớ tốt hơn!

Tại sao trẻ nhỏ thường mất tập trung, trí nhớ kém?

Khả năng tập trung, ghi nhớ là một phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tập và tương lai của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể tập trung, ghi nhớ tốt. Nguyên nhân có thể do môi trường sống, góc học tập của trẻ có quá nhiều yếu tố gây phân tâm, hay áp do lực tâm lý quá lớn, trẻ thường xuyên bị căng thẳng, lo lắng bồn chồn,… Với trường hợp này, nếu phát hiện sớm và can thiệp điều chỉnh lối sống kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể cải thiện sự tập trung, ghi nhớ của mình.

Ngoài ra, sự mất tập trung, ghi nhớ kém còn có thể là biểu hiện của một số rối loạn ở trẻ như rối loạn giấc ngủ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển, tự kỷ,… Để cải thiện, cha mẹ nên tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để sử dụng thêm sản phẩm thảo dược hỗ trợ song song cùng với biện pháp giáo dục tại nhà, có như vậy thì hiệu quả mới thực sự tối ưu.

Trẻ mất tập trung, trí nhớ kém có thể do nhiều nguyên nhân

“Bỏ túi” ngay 10 cách hay giúp trẻ tập trung chú ý, ghi nhớ tốt hơn

Khả năng tập trung chú ý và ghi nhớ nhạy bén không phải là ai sinh ra cũng đã có sẵn mà cần được rèn luyện và phát triển liên tục từng ngày. Bởi vậy, cha mẹ hãy tham khảo ngay các cách dưới đây để giúp con cải thiện sự tập trung và ghi nhớ tốt hơn:

 Cho con chơi các trò chơi đòi hỏi sự tập trung, ghi nhớ

Trẻ nhỏ sẽ học được nhiều điều bổ ích hơn qua những trò chơi thực tế, do đó cha mẹ hãy cùng con chơi những trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng ghi nhớ tốt như giải câu đố, ghép tranh, lego, rubic, tìm hình giống nhau,… Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, ghi nhớ và học cách suy luận logic.

Thiết lập kế hoạch công việc thật chi tiết

Làm mọi việc theo kế hoạch sẽ giúp trẻ rèn luyện sự tập trung và kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp công việc tốt hơn. Bởi vậy, cha mẹ nên tạo lập một thời gian biểu hằng ngày thật chi tiết và yêu cầu trẻ nghiêm túc thực hiện theo.

Chia nhỏ các nhiệm vụ lớn

Trẻ nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải giải quyết một nhiệm vụ nào đó quá dài chỉ trong một lần. Bởi vậy, cha mẹ nên chia các công việc thành nhiều bước nhỏ để trẻ dễ dàng thực hiện và thôi thúc sự hứng thú với những nhiệm vụ tiếp theo.

Giới hạn thời gian cho mỗi công việc

Thời gian trung bình để một đứa trẻ có thể tập trung chỉ khoảng 20 – 30 phút, bởi vậy cha mẹ nên giới hạn thời gian hoàn thành mỗi nhiệm vụ của trẻ hợp lý, không quá ngắn cũng không nên quá dài

Thường xuyên khen ngợi khi trẻ làm đúng

Những lời khen ngợi, động viên hay những phần thưởng nhỏ khi trẻ làm được việc tốt sẽ là nguồn động lực để trẻ tiếp tục cố gắng tập trung chú ý và làm nhiều việc đúng đắn hơn.

Khen ngợi, động viên giúp trẻ tập trung, chú ý và làm nhiều điều đúng đắn hơn

Tạo sự thú vị trong việc học của trẻ

Việc học qua hình ảnh thực tế, tiếp xúc bằng tri giác sẽ giúp trẻ hứng thú và ghi nhớ lâu hơn. Bởi vậy, cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm thực tế, nhằm tạo sự thú vị trong học tập hơn. Ví dụ như học về các loại vật, bạn có thể cho con đến công viên, đi sở thú để con được trực tiếp xem từng loài vật đó.

Cùng con chia sẻ những kiến thức học được

Hãy trở thành người bạn cùng con chia sẻ lại những kiến thức, thông tin mà con học được, bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh, từ đơn giản đến phức tạp và khuyến khích con dùng kiến thức của mình để giải thích. Việc làm này giúp con ghi nhớ lâu hơn.

Thường xuyên rèn luyện trí não, khả năng tập trung, ghi nhớ

Khả năng tập trung, ghi nhớ của trẻ muốn phát triển tốt cần được sử dụng và tập luyện thường xuyên. Bởi vậy, mỗi ngày bạn nên đưa ra những chủ đề để trẻ tư duy, suy nghĩ hay tự tìm hiểu thông tin qua sách vở, báo chí, điều này giúp trí não của con phát triển toàn diện và ghi nhớ lâu hơn.

Khuyến khích con thường xuyên đọc sách

Sách là kho tằng kiến thức của nhân loại, bởi vậy đọc nhiều sách giúp con tiếp thu được nhiều thông tin bổ ích. Cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ cảm nhận, suy nghĩ và những kiến thức nhận được sau mỗi cuốn sách. Điều này giúp con phát triển tư duy độc lập, tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

Tạo lập một chế độ ăn uống lành mạnh

Tất cả những thực phẩm mà trẻ ăn hàng ngày đều có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung, ghi nhớ của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ nên lưu ý hạn chế cho con ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản, thay vào đó tăng cường bổ sung thực phẩm giàu omega 3, protein,… nhằm giúp con tăng cường nhận thức, sự tập trung tốt hơn.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể kết hợp cùng những sản phẩm từ thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie để giúp trẻ nhanh chóng cải thiện sự tập trung, chú ý, tăng cường tư duy, nhận thức và ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược giúp cải thiện sự tập trung, ghi nhớ ở trẻ

Cũng như mọi kĩ năng cơ bản khác, sự tập trung, ghi nhớ của trẻ hoàn toàn có thể được cải thiện tốt nếu cha mẹ sớm nhận biết và lựa chọn đúng cách. Bởi vậy, hãy sớm áp dụng những cách trong bài viết trên để giúp con yêu nâng cao sự tập trung, tư duy, nhận thức và ghi nhớ tốt hơn. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi điện thoại đến số 024.3775.90510972.032.029 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp!

Dược sĩ Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.understood.org/en/school-learning/learning-at-home/homework-study-skills/8-working-memory-boosters

https://www.inc.com/jessica-stillman/7-ways-parents-can-help-kids-sharpen-their-memory.html

Viết bình luận