Đã thay van tim 2 năm có nên tiếp tục mổ đục thủy tinh thể nữa hay không?

Ngày đăng: 16 Tháng Mười Một, 2016
Danh sách câu hỏiDanh mục đơn: Đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàngĐã thay van tim 2 năm có nên tiếp tục mổ đục thủy tinh thể nữa hay không?
trungmyjsc.com.vn Nhân viên hỏi 8 năm trước

Bố tôi bị đục thủy tinh thể, thị lực còn 4/10, bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Nhưng cách đây mới 2 năm, bố tôi đã mổ thay van tim sinh học 2 lá. Xin hỏi là bố tôi có nên tiếp tục mổ đục thủy tinh thể nữa hay không?

1 Answers
trungmyjsc.com.vn Nhân viên trả lời 8 năm trước

Chào bạn,

Nếu muốn, bố bạn hoàn toàn có thể mổ đục thủy tinh thể. Bởi phương pháp này được thực hiện khá đơn giản, bố bạn có thể hồi phục nhanh chỉ sau vài tiếng, và nó không làm ảnh hưởng tới van tim mà bố bạn mới thay.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật, bố bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng những rủi ro, cũng như là lợi ích nhận được. Hiệp hội Mắt Hoa Kỳ khuyến cáo người bệnh đục thủy tinh thể chỉ nên tiến hành phẫu thuật khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, giảm khả năng làm các công việc đơn giản hàng ngày. Vì việc giữ lại thủy tinh thể tự nhiên trong mắt càng lâu càng tốt do nó có khả năng điều tiết, giúp mắt có thể nhìn được ở gần và ở xa, trong khi thủy tinh thể nhân tạo rất ít loại làm được việc này. Hơn nữa, quá trình phẫu thuật tuy hiếm, nhưng vẫn có thể làm xuất hiện một số biến chứng như đau, nhiễm trùng vết mổ, xuất huyết dịch kính, rách hoặc bong võng mạc… có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng các hoạt chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa, chống thoái hóa (Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin:, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cho mắt (Kẽm, Viatmin B12, Quercetin) sẽ giúp làm chậm được tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể, cải thiện được tầm nhìn mờ, nhòe, từ đó không cần phải phẫu thuật.

Chúc bố bạn nhiều sức khỏe!

Minh Nhãn Khang - Giúp hỗ trợ điều trị đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng