Bản tin Y khoa

Ứng dụng điện thoại thông minh để phát hiện sớm bệnh mắt ở trẻ

Ngày đăng: 21 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (2 bình chọn)

Ứng dụng Cradle có thể cài đặt miễn phí trên điện thoại thông minh giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của một số bệnh về mắt ở trẻ em với độ chính xác đến 80%. Ứng dụng do nhà khoa học Brian Shaw cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Baylor ở Texas nghiên cứu và được công bố trên Tạp chí Science Advances.

Khoảng 5 năm trước, con trai của T.S Shaw là Noah qua đời bởi ung thư. Các bác sĩ chẩn đoán Noah mắc u nguyên bào võng mạc khi mới được 4 tháng tuổi. Xem lại những bức ảnh vợ chụp con khi mới chào đời, T.S Shaw phát hiện có đốm trắng trong đôi mắt con trai. “Thật không may, chúng tôi đã phát hiện ra quá muộn. Con tôi đã phải bỏ mắt phải và cố cứu mắt trái bằng tia xạ chùm proton. Hóa ra, các dấu hiệu ung thư của bé đã luôn hiện diện”. Chính vì vậy, T.S Shaw đã nghiên cứu tạo ra ứng dụng Cradle với mong muốn sẽ không có đứa trẻ nào rơi vào hoàn cảnh tương tự như con mình.

Cradle có thể phát hiện ra một tình trạng gọi là leukocoria – hiện tượng phản xạ màu trắng bất thường từ võng mạc của mắt. Đây là đặc điểm gặp trong một loạt các bệnh mắt, bao gồm u nguyên bào võng mạc – một dạng ung thư mắt hiếm gặp thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi, cũng như bệnh đục thủy tinh thể, nhược thị, viễn thị và các rối loạn mắt khác ở trẻ em

Các bác sĩ thường phát hiện leukocoria trong khi khám cho trẻ, nhưng nó cũng có thể được phát hiện qua các bức ảnh. Khi ánh sáng phản chiếu trên các mạch máu võng mạc và lớp mạch máu của mắt, đồng tử sẽ phát ánh sáng màu đỏ. Nhưng ở những người có các bệnh đã nói ở trên, đồng tử có thể xuất hiện màu trắng hoặc màu vàng cam.

Phát hiện sớm bệnh mắt ở trẻ nhờ ứng dụng Cradle

Ứng dụng Cradle được thử nghiệm với 52.982 bức ảnh của 40 trẻ. Trong số này, 20 trẻ được xác định là có dấu hiệu của rối loạn thị giác, trong khi 20 trẻ khỏe mạnh là nhóm đối chứng. Trong 80% trẻ bị rối loạn về mắt, ứng dụng Cradle đã phát hiện chính xác bệnh bạch cầu trung bình hơn 1 năm trước khi trẻ được chẩn đoán bị bệnh. TS Shaw và đồng nghiệp cũng đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn nhằm tăng độ chính xác và giảm các kết quả dương tính giả. Ông cho rằng với tính phổ biến của việc chụp ảnh trên điện thoại thông minh sẽ giúp cho việc chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và vô cùng hữu ích vì ứng dụng này có thể hoạt động tự động và thường xuyên cập nhật hình ảnh mới nhất trong suốt quá trình phát triển của trẻ. “Đây là công nghệ mới đầy thú vị và hy vọng sẽ hỗ trợ sàng lọc một số bệnh mắt trong tương lai”, Brian Shaw nói.

Phạm Hương

 

 

Viết bình luận