Bản tin Y khoa

Trẻ bị tim bẩm sinh, tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm lý

Ngày đăng: 20 Tháng Hai, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, trẻ em sinh ra bị dị tật tim có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ y tế của gần 119.000 trẻ em, từ 4 đến 17 tuổi, được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Texas ở Houston từ năm 2011 đến năm 2016. Trong đó, 1.164 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh cho thấy những trẻ này có nhiều khả năng bị lo âu, trầm cảm hoặc ADHD hơn các bạn cùng lứa tuổi. Đồng thời, tỷ lệ dùng thuốc điều trị lo âu, trầm cảm là trên 18% ở trẻ mắc bệnh tim, còn những trẻ không mắc bệnh tim chỉ có 5%.

Trẻ bị tim bẩm sinh có khả năng cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm lý

Tuy chưa lý giải được chính xác nguyên nhân cho mối nguy cơ này, nhưng TS Vincent Gonzalez, bác sĩ tim mạch nhi tại Đại học Y Baylor – Bệnh viện Nhi Texas ở Houston, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý. Chúng thường xuyên phải nhập viện và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật hoặc thủ thuật xâm lấn ngay từ khi còn nhỏ và có thể trong suốt cuộc đời. Những yếu tố này cùng với tỷ lệ rối loạn di truyền tiềm ẩn, việc học tập bị gián đoạn, sự lo lắng của cha mẹ … tất cả đều có khả năng góp phần làm gia tăng các rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ.

Theo TS Gonzalez, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các bác sỹ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh nên xem xét sàng lọc các triệu chứng của những rối loạn này ngay từ thời thơ ấu, thay vì đợi đến khoảng thời gian thanh thiếu niên khi xuất hiện các triệu chứng điển hình. Đồng thời, không gây áp lực, lo lắng quá mức cho trẻ và để trẻ phát triển như bình thường cũng là lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ, nhằm giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các bệnh tâm lý liên quan.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn : https://www.drugs.com/news/kids-congenital-heart-face-higher-odds-mental-health-issues-94995.html

Viết bình luận