Bản tin Y khoa

Tìm ra protein gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng

Ngày đăng: 29 Tháng Tư, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Theo kết quả mới được công bố gần đây, một protein có tên là FHR-4 có thể là một trong những thủ phạm gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến thị lực của người bệnh.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ Đại học Cardiff, Đại học Queen Mary London, Đại học Manchester và Trung tâm Y tế Đại học Radboud ở Nijmegen, Hà Lan. Sau một thời gian dài thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng, nồng độ protein FHR-4 trong máu của người bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn hẳn so với người bình thường.

Để có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu được thu thập từ 484 bệnh nhân và 522 người đối chứng từ hai nguồn độc lập trên khắp Châu Âu. Các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật di truyền, để xác định những thay đổi cụ thể trong các gen liên quan đến mức độ tăng FHR-4 ở nhóm mắc bệnh AMD. Kết quả cho thấy, những thay đổi di truyền này dẫn đến việc kích hoạt không kiểm soát của hệ thống miễn dịch cơ thể, được gọi là hệ thống bổ sung. Các nhà nghiên cứu tin rằng, việc kích hoạt quá mức hệ thống này chính là thủ phạm gây bệnh AMD.

Phân tích sâu hơn trên các mô mắt được hiến tặng, các nhà khoa học còn phát hiện thấy sự hiện diện FHR-4 trong hoàng điểm – bộ phận chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm của mắt. Nó khiến tầm nhìn trung tâm bị mờ, dẫn đến các triệu chứng như khó đọc và các vấn đề nhận diện khuôn mặt mọi người. AMD thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, nhưng tốc độ tiến triển lại không đồng đều nhau.

Giáo sư Paul Bishop, tác giả nghiên cứu cho hay, nhờ phát hiện ra loại protein này, các nhà chuyên môn có thể đưa vào ứng dụng thực tiễn việc xét nghiệm máu, đo nồng độ FHR-4 để tiên lượng sớm tình trạng bệnh và đánh giá nguy cơ mất thị lực của người bệnh. Đồng thời, điều này cũng sẽ mở ra hướng điều trị AMD mới thông qua những cách làm giảm nồng độ FHR-4 trong máu.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://newatlas.com/health-wellbeing/fhr-4-age-related-macular-degeneration/

 

Viết bình luận