Bản tin Y khoa

Thuốc trị tăng động giảm chú ý Ritalin và Adderall có thể giảm nguy cơ tự tử ở trẻ

Ngày đăng: 11 Tháng Tám, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Một nghiên cứu mới đây tại Hoa Kỳ cho thấy, thuốc điều trị tăng động giảm chú ý ở trẻ như ritalin và adderall có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở trẻ có các vấn đề rối loạn hành vi nghiêm trọng.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc trưng bởi các hành vi nghịch ngợm, hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, kèm theo sự mất tập trung, khó kiểm soát hành vi của bản thân

Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý Ritalin và Adderall có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở trẻ

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, thuốc điều trị tăng động giảm chú ý như ritalin và adderall, có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở trẻ 9 – 10 tuổi khi mắc chứng tăng động ở mức độ nặng, có rối loạn hành vi chống đối (một dạng hành vi không vâng lời, thù địch và thách thức).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trẻ em mắc chứng rối loạn chống đối dễ bộc phát, tranh cãi với người lớn và tỏ ra bực bội, khó kiểm soát lời nói và hành động. Những người bị rối loạn hành vi thường hành động hung hăng và vi phạm các chuẩn mực xã hội – chẳng hạn như ăn cắp hoặc làm hư hỏng tài sản. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hành động theo những cách nghiêm trọng như vậy cũng làm tăng nguy cơ suy nghĩ hoặc có ý định tự tử.

Thuốc trị tăng động giảm chú ý ritalin và adderall có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở trẻ

Thuốc trị tăng động giảm chú ý ritalin và adderall có thể làm giảm nguy cơ tự tử ở trẻ

Theo Tiến sĩ Ran Barzilay, Bệnh viện Nhi của Viện não Lifespan ở Philadelphia, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao trẻ tăng động có ý nghĩ tự tử nhưng một phần của vấn đề có thể liên quan đến tính bốc đồng, hoặc những khó khăn xã hội và những thách thức khác mà những đứa trẻ đó phải đối mặt. Thuốc điều trị ritalin và adderall có thể làm giảm bớt sự bốc đồng và các rối loạn hành vi đó.

Câu hỏi đặt ra là, liệu các loại thuốc có thực sự làm giảm bớt hành vi tự sát không? Mặc dù phát hiện mới không chứng minh được điều này, nhưng qua theo dõi, những đứa trẻ được điều trị bằng thuốc ritalin và adderall có tỷ lệ tự tử thấp hơn. Điều này có thể do ảnh hưởng trực tiếp của thuốc, hoặc cũng có thể những đứa trẻ này được tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc cuộc sống tại gia khác với những đứa trẻ không dùng thuốc –  TS Barzilay cho biết.

Các phát hiện được công bố trực tuyến mới đây trên JAMA Network Open, dựa trên gần 12.000 trẻ em Hoa Kỳ tham gia một nghiên cứu liên tục về sự phát triển của não bộ. Có 8,5% trẻ trong độ tuổi từ 9-10 đang dùng thuốc điều trị ritalin và adderall và chỉ dưới 9% trẻ đã từng suy nghĩ hoặc có ý định tự tử.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu của TS Barzilay nhận thấy, trẻ em có các triệu chứng rối loạn hướng ngoại có nguy cơ tự tử cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Khi xem xét kỹ hơn cho thấy trẻ không dùng thuốc trị ritalin và adderall có khả năng báo cáo hành vi tự tử cao hơn 42% so với những đứa trẻ không có triệu chứng hướng ngoại, không có nguy cơ gia tăng ở trẻ em đang dùng thuốc.

Theo các nhà khoa học, việc điều trị có liên quan đến việc giảm suy nghĩ và hành vi tự sát. Chìa khóa của việc điều trị bao gồm dùng thuốc, các liệu pháp hành vi và can thiệp khác…

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/news/adhd-meds-may-help-keep-some-kids-thoughts-suicide-98243.html

Viết bình luận