Bản tin Y khoa

Thuốc làm giảm biến chứng tim mạch ở bệnh nhân mỡ máu cao

Ngày đăng: 18 Tháng Một, 2020
4.9/5 - (8 bình chọn)

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt việc sử dụng vascepa (icosapent ethyl) như một liệu pháp bổ trợ để giảm nguy cơ biến cố tim mạch ở người có nồng độ triglyceride trong máu từ 150 mg/dl trở lên, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch. Những người có nồng độ chất béo trung tính cao có thể làm dày thành động mạch, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ

Trước đây, bác sĩ thường sử dụng nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA (statin) giúp làm giảm cholesterol máu bằng cách ức chế một enzym quan trọng trong quá trình sản xuất cholesterol tại gan.Vascepa là thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn để giảm nguy cơ tim mạch ở những bệnh nhân có nồng độ triglyceride tăng cao như là một bổ sung cho liệu pháp statin dung nạp tối đa. 

Mỡ máu cao làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch

Tác dụng của vascepa trong việc ngừa biến chứng tim mạch được khẳng định qua nghiên cứu trên 8.179 bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên có tiền sử bệnh mạch vành, mạch máu não, động mạch cảnh, động mạch ngoại biên, hoặc bệnh nhân 50 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, những người sử dụng vascepa ít có khả năng gặp phải biến cố tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim. Hoạt chất của vascepa là axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic, có nguồn gốc từ dầu cá. Thuốc được dùng bằng đường uống.

Bác sỹ John Sharretts thuộc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA cho biết, cần phải có các phương pháp điều trị y tế bổ sung cho bệnh tim mạch. Sự chấp thuận FDA trong việc phê duyệt vascepa sẽ cung cấp cho bệnh nhân bị tăng triglyceride và những người có yếu tố nguy cơ mắc các chứng bệnh khác, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường có thêm một lựa chọn điều trị bổ trợ nhằm làm giảm nguy cơ biến cố tim mạch.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vascepa là đau cơ xương khớp, phù ngoại biên, rung tâm nhĩ… Vascepa cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ biến cố chảy máu. Người dùng vascepa có tỷ lệ chảy máu cao hơn ở những bệnh nhân đang dùng các loại thuốc khác làm tăng nguy cơ chảy máu như aspirin, clopidogrel hoặc warfarin cùng một lúc.

Ngoài ra, với những người bị dị ứng với cá hoặc động vật giáp xác cũng cần lưu ý vì khả năng dị ứng với vascepa sẽ cao hơn. Nếu có bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra, người bệnh nên ngừng dùng thuốc và thông báo với bác sỹ điều trị để được xử trí kịp thời.

Phạm Hương

 

Nguồn: https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-use-drug-reduce-risk-cardiovascular-events-certain-adult-patient-groups

Viết bình luận