Bản tin Y khoa

Thuốc hỗn hợp (Polypill) có thể giảm thiểu nguy cơ tim mạch ở người tăng huyết áp, tiểu đường

Ngày đăng: 22 Tháng Một, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học New England mới đây đã chỉ ra rằng, một viên thuốc hỗn hợp (Polypill gồm thuốc cholesterol và thuốc huyết áp) dùng kết hợp với aspirin liều thấp có thể làm giảm tới 40% nguy cơ đau tim ở người tăng huyết áp và/hoặc tiểu đường.

Thuốc hỗn hợp được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm simvastatin làm giảm cholesterol và ba loại thuốc điều trị huyết áp (thuốc chẹn beta atenolol, thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide và thuốc ức chế men chuyển ramipril).

Trong thử nghiệm, hơn 5.700 người từ chín quốc gia được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm. Họ được yêu cầu dùng một trong những loại thuốc sau: Nhóm 1 dùng thuốc hỗn hợp và aspirin, nhóm 2 dùng một mình thuốc hỗn hợp, nhóm 3 chỉ dùng aspirin và nhóm 4 dùng giả dược.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với giả dược, thuốc hỗn hợp đã làm hạ huyết áp và cholesterol thành công. Chỉ có 4,4% những người chỉ dùng thuốc hỗn hợp bị đau tim, đột quỵ, phải trải qua thủ thuật tái thông động mạch hoặc tử vong vì bệnh tim, trong khi con số này là 5,5% ở những người dùng giả dược. Khoảng 4,1% những người chỉ dùng aspirin phát triển bệnh liên quan đến tim, trong khi con số này là 4,7% ở những người dùng giả dược.

Thuốc hỗn hợp có thể làm giảm nguy cơ tim mạch ở người huyết áp, tiểu đường

Các tác giả nghiên cứu cho biết, khi chỉ dùng đơn lẻ, thuốc hỗn hợp này làm giảm khoảng 20% ​​nguy cơ đau tim, đột quỵ, cũng như nguy cơ phải trải qua các thủ thuật thông động mạch bị tắc và các bệnh tim khác. Khi kết hợp thuốc hỗn hợp với aspirin mang lại hiệu quả tốt nhất, giảm 31% các vấn đề về tim và nguy cơ tử vong. Những người tiếp tục uống thuốc liên tục trong khoảng 4 năm sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Salim Yusuf, Đại học McMaster ở Canada cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng nếu chỉ một nửa số người bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường được điều trị bằng loại thuốc hỗn hợp như vậy, sẽ tránh được ít nhất khoảng 2 đến 4 triệu ca tử vong sớm, các cơn đau tim và đột quỵ mỗi năm. Bên cạnh đó, giúp người bệnh không phải uống nhiều loại thuốc hàng ngày và bác sĩ cũng chỉ kê một đơn thuốc. Việc phân phối và tiếp thị một viên thuốc duy nhất cũng tiết kiệm chi phí hơn…”.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

 https://www.drugs.com/news/combo-polypill-may-cut-heart-attack-stroke-risk-up-40-94043.html

Viết bình luận

 1. ly ngoc yen :

  cach mua thuoc polypill o dau ah

  1. trungmyjsc.com.vn :

   Chào bạn Ngọc Yến,
   Thuốc polypill hiện nay vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm và chưa được đưa vào ứng dụng điều trị rộng rãi nên hiện tại người bệnh chưa thể tìm mua loại thuốc này bạn nhé.
   Thân mến!