Bản tin Y khoa

Thuốc hạ mỡ máu alirocumab có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào

Ngày đăng: 7 Tháng Năm, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Alirocumab (tên thương mại Praluent) là một kháng thể đơn dòng thuộc nhóm thuốc giảm cholesterol thế hệ mới, được FDA phê duyệt năm 2015 nhằm giúp hạ cholesterol cao ở những người không thích hợp với Statin.

Dùng kháng thể đơn dòng là một liệu pháp tương đối mới và đầy hứa hẹn trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có mỡ máu cao. Tuy nhiên, phát hiện mới đây cho thấy, Alirocumab có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào. Đây là một lời “nhắc nhở” rằng, các thuốc này vẫn có thể gây ra tác dụng phụ, thậm chí là các phản ứng đối nghịch. Vì vậy, cần có các nghiên cứu tiếp theo và giám sát chặt chẽ bệnh nhân trên lâm sàng để tìm hiểu thêm, phát hiện các vấn đề tương tự.

Theo một báo cáo, một phụ nữ 63 tuổi bị đau tăng dần, đỏ và giảm thị lực ở mắt phải trong vài tuần. Bác sĩ có chỉ định dùng Prednisolon đường uống liều 5mg và 20mg mỗi ngày nhưng chỉ làm giảm tạm thời triệu chứng mà không giải quyết được dứt điểm tình trạng này của bệnh nhân.

Thuốc hạ mỡ máu có thể gây viêm xơ cứng và tràn dịch màng bồ đào 

Bệnh nhân có tiền sử viêm tuyến giáp Hashimoto đang dùng levothyroxin hàng ngày và cấy ốc tai điện tử do mất thính giác hai bên liên quan đến bệnh Meniere. Bệnh nhân không có tiền sử sử dụng kháng sinh, không đi du lịch nước ngoài gần đây. Ngoài ra, bệnh nhân đã được điều trị tăng cholesterol máu bằng statin uống nhưng đã ngừng thuốc do viêm cơ vào thời điểm 6 tuần trước khi đi khám. Bệnh nhân bắt đầu sử dụng alirocumab, được tiêm dưới da 75mg, 2 lần mỗi tuần. Khoảng 1 tuần sau lần tiêm đầu tiên, bệnh nhân bị viêm xoang 1 bên; khoảng 1 tuần sau lần tiêm thứ hai, bệnh nhân bị viêm xoang đối bên; và khoảng 1 tuần trước khi đến trung tâm y tế, bệnh nhân nổi mề đay ở cả hai chân.

Các tác giả cho biết báo cáo này là một trường hợp đặc biệt vì viêm xơ cứng do alirocumab là một phản ứng rất hiếm gặp. Tiền sử mắc bệnh tự miễn phức tạp của bệnh nhân có thể khiến bệnh nhân gặp phản ứng này. Các tác giả cũng tin rằng có thể ghi nhận các ca mới khi mà liệu pháp kháng thể đơn dòng đang được sử dụng nhiều hơn.

Hiện nay, có 3 thuốc trong nhóm này và nếu ghi nhận được ca viêm xơ cứng với các hoạt chất khác cùng nhóm thì đây sẽ là những thông tin có ích để giám sát an toàn với các kháng thể đơn dòng.

Phạm Hương

Nguồn: https://annals.org/aim/article-abstract/2762727/scleritis-uveal-effusion-from-alirocumab

 

Viết bình luận