Bản tin Y khoa

Thuốc chẹn beta trị bệnh tim mạch không gây trầm cảm nhưng có thể làm mất ngủ

Ngày đăng: 5 Tháng Tư, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đức đăng trên tạp chí Hypertension cho thấy, thuốc chẹn beta sẽ không làm tăng nguy cơ trầm cảm nhưng có thể gây ra mất ngủ, rối loạn giấc ngủ ở một số bệnh nhân tim mạch.

Thuốc chẹn beta là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn được dùng để trị suy tim, giảm đau ngực, nhịp tim bất thường… Từ lâu, người ta đã nghi ngờ các loại thuốc này có thể liên quan đến trầm cảm, lo lắng, ảo giác và ác mộng nhưng thực tế không phải như vậy.

Nhóm nghiên cứu của TS Reinhold Kreutz, Viện Dược lý Lâm sàng và Độc học của Viện Y tế Berlin đã xem xét kết quả của hơn 50.000 người tham gia vào tổng số 258 nghiên cứu liên quan đến thuốc chẹn beta. Gần 70% các nghiên cứu là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tập trung vào điều trị tăng huyết áp và hơn 30% nghiên cứu đánh giá trầm cảm trong các thử nghiệm đối chứng với giả dược.

Thuốc chẹn beta không gây trầm cảm nhưng có thể làm người bệnh bị mất ngủ

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, mặc dù trầm cảm là tác dụng phụ được báo cáo thường xuyên nhất trong các nghiên cứu, nhưng nó không xuất hiện nhiều hơn ở những bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta so với những người dùng giả dược. Theo các nhà khoa học, kết quả của nghiên cứu này cho thấy, các bác sĩ lâm sàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc chẹn beta ở những bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm. Đối với những bệnh nhân này có thể kết hợp điều trị tâm lý mà không nhất thiết phải ngừng thuốc chẹn beta.

Phạm Hường

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn: https://www.drugs.com/news/beta-blockers-won-t-cause-depression-but-might-impair-sleep-study-96449.html

Viết bình luận