Bản tin Y khoa

Thực phẩm giúp phát triển hệ miễn dịch chống lại COVID-19

Ngày đăng: 2 Tháng Bảy, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa thói quen ăn uống và khả năng miễn dịch với virus corona. Các nhà nghiên cứu Anh đã tiết lộ một cách đáng chú ý rằng vitamin D sẽ bảo vệ chống lại các dạng bệnh nghiêm trọng và sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ nhiều quốc tịch (Pháp, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Italia, Đức), đã nghiên cứu xem chế độ ăn uống có thể có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như thời gian hồi phục cho những bệnh nhân bị nhiễm virus. Kết quả cho thấy, chế độ ăn chủ yếu bao gồm thực vật và cá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển một dạng COVID-19 nghiêm trọng.

Để đạt được kết luận này, hơn 2.000 tình nguyện viên đã trả lời một cuộc khảo sát trực tuyến từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020. 568 trường hợp nhiễm COVID-19 đã ghi nhận trong mẫu này, bao gồm 138 bệnh nhân có các triệu chứng từ trung bình đến nặng và 430 người tham gia đã phát triển hình thức nhẹ của bệnh.

Những người tham gia đã báo cáo tuân theo “chế độ ăn dựa trên thực vật” và “chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc chế độ ăn kiêng pescatarian- chỉ ăn cá không ăn thịt” có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 ở mức độ trung bình đến nặng thấp hơn 73% so với những người tham gia không tuân theo”. Ông Hyunju Kim, thuộc Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Hoa Kỳ) giải thích.

Các tác giả của nghiên cứu này cũng quan sát thấy rằng những người ăn theo chế độ thuần chay có nguy cơ mắc bệnh thể nặng thấp hơn, so với những người tham gia có thói quen ăn uống “ít carbohydrate và nhiều protein”.

Chế độ ăn nhiều rau củ có thể giúp tăng miễn dịch chống lại COVID-19

Chế độ ăn nhiều rau củ có thể giúp tăng miễn dịch chống lại COVID-19

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Ở sáu quốc gia này, chế độ ăn dựa trên thực vật hoặc pescatarian có liên quan đến khả năng mắc bệnh COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng thấp hơn”. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận và họ thấy các chế độ ăn này là một cách thức để bảo vệ cơ thể chống lại các biến chứng có thể xảy ra của COVID-19. 

Cùng chung với nội dung nghiên cứu trên, để tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, WHO khuyến nghị nên ăn một chế độ ăn bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả, các loại đậu (ví dụ: đậu lăng, đậu xanh, đậu, đậu Hà Lan), các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt (ví dụ: gạo lứt, yến mạch, kê, ngô)…

Ngoài ra, một yếu tố dinh dưỡng có thể góp phần làm cho COVID-19 ít nghiêm trọng hơn là axit béo Omega-3. Có ba loại chính mà con người cần: ALA, DHA và EPA. Các nhà nghiên cứu Iran đã phát hiện ra rằng Omega-3 có thể đóng một vai trò quan trọng trong kết quả tốt về COVID-19. Kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên Tạp chí Y học Dịch thuật vào tháng 3 năm 2021 cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng COVID-19 đã uống bổ sung 1.000 mg Omega-3 chứa 400 mg EPA và 200 mg DHA trong hai tuần sau khi nhập viện có tỷ lệ sống sót sau một tháng là 21%, so với 3% ở nhóm đối chứng.

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát trên toàn thế giới, ngoài việc tránh ra ngoài việc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ y tế, lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng góp phần chung tay để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước đại dịch.

Phạm Hương

 Nguồn tham khảo: https://www.dw.com/en/what-foods-help-prevent-a-severe-course-of-covid/a-57897360

Viết bình luận