Bản tin Y khoa

Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ

Ngày đăng: 17 Tháng Mười, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Nghiên cứu mới được đăng tải tên tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ đã khẳng định, các vấn đề về rối loạn giấc ngủ trong 12 tháng đầu đời ở trẻ có liên quan đến chứng bệnh tự kỷ

80% trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có vấn đề về giấc ngủ

Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của sơ sinh và trẻ nhỏ.  Không chỉ có vai trò trong việc phát triển thể chất, giấc ngủ còn có ý nghĩa đối với việc phát triển trí tuệ, bởi lúc ngủ là thời gian để não bộ có thể xử lý những thông tin mà trẻ tiếp nhận được trong ngày. Nhưng khi giấc ngủ bị gián đoạn, sự phát triển não cũng có thể bị ảnh hưởng. Trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Washington- Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu khẳng định chứng tự kỷ có liên quan đến chứng rối loạn giấc ngủ

Theo TS. Annette Estes, Giám đốc Trung tâm Tự kỷ UW, có đến 80% trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên vấn đề này trước đây lại không được quan tâm nhiều mà phần lớn các nghiên cứu trước đây lại chỉ tập trung vào sự rối loạn hành vi và nhận thức ở trẻ tự kỷ.

Trẻ rối loạn giấc ngủ có thể liên quan đến chứng bệnh tự kỷ

Mối liên hệ giữa tăng trưởng hồi hải mã và các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Để xem xét mối liên hệ giữa giấc ngủ, sự phát triển não bộ và chứng tự kỷ, các nhà nghiên cứu tại Mạng lưới IBIS đã xem xét quét MRI của 432 trẻ từ 6 – 12 – 24 tháng tuổi, đồng thời khảo sát các bậc phụ huynh về giấc ngủ của con họ theo bảng đánh giá tiêu chuẩn. Ví dụ, các câu hỏi cụ thể về thời gian trẻ đi vào giấc ngủ hoặc ngủ lại nếu bị đánh thức vào nửa đêm…

Khi bắt đầu nghiên cứu, trẻ sơ sinh được phân loại theo nguy cơ phát triển bệnh tự kỷ, sau đó, các nhà khoa học đã đánh giá để xác định xem có bị tự kỷ hay không.

– Khoảng 2/3 mẫu nghiên cứu là những trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao khi có anh chị đã được chẩn đoán tự kỷ. Vì nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở các trẻ này là 20% so với trẻ em bình thường khác.

– Khoảng 1/3 số còn lại được xác định là “nguy cơ thấp” tại thời điểm quét MRI vì chúng không có tiền sử gia đình mắc chứng tự kỷ.

Kết quả là trong số 2/3 trẻ em ban đầu được coi là “có yếu tố gia đình”, 71 trẻ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ trong độ tuổi là 24 tháng. Một nghiên cứu khác vào năm 2017 của mạng lưới IBIS cũng cho thấy, trẻ sơ sinh có anh chị em mắc chứng tự kỷ có diện tích bề mặt vỏ não mở rộng ở 6 và 12 tháng tuổi có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ so với trẻ không có các chỉ số này.

Những kết quả này đã cho phép các nhà nghiên cứu kiểm tra lại các bản quét não dọc và dữ liệu hành vi được thu thập trước đó. Khi xác định một số mẫu họ thấy rằng, các vấn đề về giấc ngủ thường gặp ở những trẻ sau này được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ và có đồi hải mã lớn hơn. Không có cấu trúc não dưới vỏ nào khác bị ảnh hưởng, bao gồm cả hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cho một số cảm xúc và một phần bộ nhớ, hoặc đồi thị – cơ quan truyền tín hiệu từ tủy sống đến vỏ não. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa tăng trưởng hồi hải mã và các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Theo TS. MacDuffie, “Nếu con cái không ngủ, cha mẹ không ngủ, và điều đó có nghĩa là các vấn đề về giấc ngủ là một yếu tố quan trọng để nghiên cứu và điều trị”. Ông cũng cho biết thêm rằng, “Phát hiện của chúng tôi mới chỉ là khởi đầu – chúng đặt sự chú ý vào một giai đoạn phát triển nhất định và cấu trúc não cụ thể nhưng để lại nhiều câu hỏi mở để khám phá trong những nghiên cứu tương lai”.

Phạm Hương

 

Nguồn tham khảo: https://www.sciencedaily.com/releases/2020/05/200507094747.htm

Viết bình luận