Thông tin hội thảo CLB

“Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể” – chủ đề tư vấn sức khỏe được nhiều người quan tâm

Ngày đăng: 3 Tháng Một, 2019
5/5 - (5 bình chọn)

Thường xuất hiện nhiều ở người trung và cao tuổi, rất nhiều người có suy nghĩ rằng đục thủy tinh thể là căn bệnh sẽ không xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm! Dưới tác động của nhiều yếu tố trong cuộc sống hiện đại, số người trẻ bị đục thủy tinh thể ngày càng gia tăng. Đứng trước nguy cơ đó, thời gian vừa qua, Hội phụ nữ thôn Trâm Nhị, xã Vân Du, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức buổi tư vấn sức khỏe với chủ đề: Phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Buổi tư vấn có sự tham gia của hơn 150 hội viên cùng các chuyên gia nhãn khoa.

Tại buổi tư vấn sức khỏe, các chuyên gia nhãn khoa cho biết,  nếu như ở người già, lão hóa là nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh đục thủy tinh thể thì ở người trẻ, việc tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại trong thời gian dài; hay thức khuya, hoặc học tập trong môi trường thiếu ánh sáng được coi là “sát thủ ngầm” dẫn đến căn bệnh này. Chúng ta có thể nhận biết sớm chứng bệnh đục thủy tinh thể thông qua một số triệu chứng điển hình, chẳng hạn như nhìn mờ như có lớp sương che phủ, chói mắt. Ngoài ra, tùy từng trường hợp có thể sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như:

– Khô rát, nhức mỏi mắt.

– Nhìn 1 vật thành 2, 3 vật đặt cạnh nhau hoặc xếp chồng lên nhau.

– Thấy quầng sáng nhiều màu quanh bóng đèn, tia nắng, ngọn lửa.

– Khó nhìn khi chiều tối hoặc nơi ít ánh sáng, giống hiện tượng quáng gà…

Hội viên Hội phụ nữ thôn Trâm Nhị tham gia buổi tư vấn sức khỏe với chuyên gia nhãn khoa

Tâm lý chủ quan, lối sống sinh hoạt không đảm bảo khiến đục thủy tinh thể ở người trẻ tiến triển nhanh và khó kiểm soát hơn so người cao tuổi. Đa số các trường hợp chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Để phòng ngừa và điều trị chứng bệnh này, một lối sống khoa học, lành mạnh có tác động tốt đến toàn cơ thể nói chung và đôi mắt nói riêng. Chuyên gia nhãn khoa đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho các chị em tham gia buổi tư vấn sức khỏe:

– Luôn giữ khoảng cách phù hợp giữa mắt và màn hình ti vi.

– Ăn nhiều rau, hoa quả giàu vitamin, khoáng chất: đu đủ, xoài, cam, bưởi, cà chua, bí đỏ, cà rốt.

– Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ sớm (tốt nhất trước 11 giờ đêm).

Việc bổ sung những chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt sẽ giúp mắt khỏe hơn và ngăn chặn các yếu tố có hại đến mắt. Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm vừa chứa dưỡng chất tốt cho mắt, vừa chất chống oxy hóa và chống thoái hóa như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang cũng là giải pháp tốt cho việc tăng thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh những phương pháp trên, mọi người cũng nên đi kiểm tra mắt định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh, có biện pháp chăm sóc, bảo vệ chức năng thị giác và giảm thiểu tỷ lệ mù lòa.

Tư vấn sức khỏe là hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được nhiều người quan tâm. Qua những buổi tư vấn như vậy, mọi người đã có một cái nhìn khoa học hơn với những vấn đề về sức khỏe, nhất là những căn bệnh dễ mắc và nguy hiểm như bệnh tim mạch, đục thuỷ tinh thể, huyết áp thấp… Những căn bệnh trên hoàn toàn có thể ngăn ngừa và phòng chống được ngay từ những yếu tố nguy cơ nếu biết cách điều chỉnh một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học kết hợp với uống thuốc hỗ trợ một cách hiệu quả.

Viết bình luận