Tin tức

Tư vấn chuyên gia: “Y học cổ truyền trong điều trị bệnh tim mạch”

Ngày đăng: 26 Tháng Tư, 2023
4.5/5 - (2 bình chọn)

Mới đây, PGS. TS. BS. Hồ Bá Do – Giảng viên cao cấp Học viện Quân y, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng khán giả trên toàn quốc về chủ đề: “Y học cổ truyền trong điều trị bệnh tim mạch”

Trong những năm gần đây, việc kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã có những bước tiến đáng kể trong suốt 20 năm qua, đặc biệt là trong điều trị các bệnh lý tim mạch.

Để có cái nhìn toàn diện hơn về cách kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị, hãy cùng tham khảo chia sẻ của PGS.TS.BS. Hồ Bá Do trong chương trình ngay sau đây!

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do tư vấn giải pháp kết hợp YHCT và YHHĐ trong điều trị bệnh tim

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do tư vấn giải pháp kết hợp YHCT và YHHĐ trong điều trị bệnh tim

Thực trạng bệnh tim mạch hiện nay

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do cho biết, bệnh tim mạch là bệnh lý đứng hàng đầu trên thế giới về số người mắc và số người tử vong, là một trong 3 vấn đề sức khỏe toàn cầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới nhắc đến trong 10 năm qua.

Bệnh tim mạch bao gồm nhiều loại bệnh như viêm màng cơ tim, bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành và bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em.

Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở Việt Nam là rất cao, ước tính cứ 3 người thì có 1 người mắc bệnh tim mạch và số lượng người tử vong vì bệnh tim mạch nhiều gấp đôi so với bệnh ung thư. Những con số này cho thấy mức độ phổ biến và tính chất nguy hiểm của bệnh tim mạch.

Ý nghĩa của việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh tim mạch

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do cho rằng sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị các bệnh tim mạch là điều cần thiết. Thuốc tây có ưu điểm tác dụng nhanh nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ. Trong khi đó, y học cổ truyền có những vị thuốc mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững và không có tác dụng phụ.

Chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn những thảo dược để giảm các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi, ngăn ngừa xơ vữa động mạch như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm, Hoàng bá, Mạch môn, Sơn tra, Natto… và đặc biệt là các sản phẩm hỗ trợ có chứa các thành phần thảo dược này, điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống.

Cách phục hồi chức năm tim trong thời kỳ dịch bệnh

Thời gian gần đây, số ca mắc covid – 19 trên cả nước đang có dấu hiệu tăng trở lại, thêm vào đó các trường hợp nhiễm các loại vi rút khác như cúm, RSV, phế cầu… cũng phát sinh nhiều hơn. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, đặc biệt là đối với bệnh nhân tim mạch vì khi bị tái nhiễm covid hay các loại vi rút gây bệnh hô hấp nói chung nhiều lần đều có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Cụ thể, thống kê cho thấy có hơn 200 biến chứng liên quan đến Covid-19 đã được ghi nhận và trong số đó, các di chứng liên quan đến tim mạch vẫn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS. Hồ Bá Do, để phục hồi chức năng tim ở người mắc Covid-19, người bệnh tim mạch cần chú ý thăm khám sức khỏe định kì, duy trì lối sống khoa học và bổ sung sản phẩm hỗ trợ tim mạch từ thảo dược.

Những thông tin trao đổi qua buổi tư vấn trực tuyến đã trang bị thêm kiến thức cho người bệnh về cách nhận biết và điều trị bệnh tim mạch hiệu quả cùng giải pháp để ngăn chặn biến chứng của Covid trên tim mạch, đặc biệt là khi vai trò của y học cổ truyền ngày càng được khẳng định vị thế trong nhiều năm qua.

Dược sĩ Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận