Bản tin Y khoa

Kính áp tròng hai tròng có thể giúp giảm cận thị ở trẻ em

Ngày đăng: 23 Tháng Chín, 2020
5/5 - (3 bình chọn)

Có thể làm giảm quá trình phát triển bệnh cận thị ở trẻ em bằng cách sử dụng kính áp tròng hai tròng mềm.  Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tháng 8/2020

Cận thị – tật khúc xạ phổ biến

Cận thị là một tật khúc xạ khá phổ biến ở trẻ em. Ở người bình thường, hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ trên võng mạc. Tại võng mạc, các tế bào cảm thụ sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác để tạo nên hình ảnh. Tuy nhiên ở người bị cận thị, những hình ảnh đó lại hội tụ trước võng mạc nên họ chỉ có thể nhìn thấy các vật ở gần mà không thể nhìn thấy các vật ở xa.

Kính áp tròng đặc biệt giúp giảm cận thị ở trẻ em

Đó là loại kính áp tròng hai tròng. Phần trung tâm của kính điều chỉnh tật cận thị để tầm nhìn xa được rõ ràng, tập trung ánh sáng trực tiếp trên võng mạc. Trong khi đó, cạnh ngoài của điểm tiếp xúc có thêm công suất hội tụ, giúp đưa các tia sáng ngoại vi vào hội tụ phía trước võng mạc.

Tiến sĩ Douglas Fredrick –  bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Mount Sinai New York (Mỹ) cho biết, nghiên cứu lâm sàng mới được gọi là BLINK, là nghiên cứu lớn nhất và dài nhất từng được tiến hành về những lợi ích tiềm năng của kính áp tròng hai tròng đối với trẻ em.

Nghiên cứu được thực hiện  trong khoảng 2 năm và được tiến hành trên hơn 290 trẻ em ở bang Ohio và Texas, được chỉ định ngẫu nhiên đeo kính áp tròng hai tròng công suất cao, kính áp tròng hai tròng công suất trung bình hoặc kính áp tròng đơn tròng.

Kết quả cho thấy, kính áp tròng hai tròng có công suất cao làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị một cách hiệu quả, trong khi kính áp tròng hai tròng có công suất trung bình và đơn tròng thì không. Những người đeo kính hai tròng với số kính điều chỉnh mạnh làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị ở thanh niên xuống 43% so với những người đeo kính đơn tròng.

Kính áp tròng hai tròng có khả năng làm giảm cận thị ở trẻ

Các nhà nghiên cứu cho biết, các kính hai tròng có công suất cao hầu như không làm tổn hại đến thị giác của trẻ em, mặc dù trẻ phải chịu số kính cao hơn trước khi cần mức độ điều chỉnh đó. Khi kiểm tra khả năng đọc các chữ cái màu xám trên nền trắng của trẻ, khả năng đọc của trẻ đeo kính đơn tròng và trẻ có kính áp tròng hai tròng chênh nhau tới 2 cỡ chữ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jeffrey Walline, phó trưởng khoa nghiên cứu tại Đại học Optometry của Đại học bang Ohio cho biết: “Với loại kính này, trẻ bị cận thị từ 7 tuổi trở lên đã có thể tự đeo, lấy ra và vệ sinh loại kính áp tròng này mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ hay người thân”

Tuy nhiên, để khẳng định kính áp tròng hai tròng này có thực sự làm giảm tỷ lệ cận thị hay không cũng như phương pháp này có ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý làm mất thị lực về mắt liên quan đến cận thị hay không, cần có các nghiên cứu dài hơi và chuyên sâu hơn nữa.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/news/special-contact-lenses-can-help-curb-nearsightedness-kids-92100.html

Viết bình luận