Bản tin Y khoa

Không nên ngừng statin để tránh nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Ngày đăng: 27 Tháng Bảy, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Theo thời gian, rất nhiều bệnh lý mạn tính như mỡ máu, tiểu đường, tim mạch xuất hiện khi chúng ta có tuổi và bắt buộc phải dùng thuốc để kiểm soát các tình trạng này. Tuy nhiên khi bệnh ổn định hoặc tiến triển tốt, một số thuốc sẽ được cân nhắc ngừng dùng để giảm thiểu “đa thuốc” và tương tác bất lợi.

Các nhà khoa học nhận thấy, trong số hơn 29.000 người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên, những người ngừng dùng các loại thuốc giảm cholesterol máu như statin, trong khi vẫn duy trì các loại thuốc khác thì có nguy cơ cao phải cấp cứu tim mạch và tử vong.

Theo tác giả chính Federico Rea, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia và Dược học tại Đại học Milano cho biết: Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng, việc cắt giảm statin có thể không phải là phương án tốt nhất. Các bệnh nhân trong nghiên cứu đang dùng statin (như lipitor) cùng với thuốc làm loãng máu, thuốc giảm huyết áp và thuốc điều trị bệnh tiểu đường từ ngày 1/10/2013 đến ngày 31/1/2015 và được theo dõi đến hết ngày 30/ 6/2018.

So với những người tiếp tục dùng statin, những bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc này có tỷ lệ cần chăm sóc tại bệnh viện vì suy tim cao hơn 24%, tỷ lệ mắc một số bệnh tim khác cao hơn 14% và khả năng tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 15%. Họ cũng có khả năng phải điều trị cấp cứu cao hơn 12%.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích của statin thường lớn hơn những nguy cơ của thuốc, bởi vậy, các bác sĩ nên cân nhắc cẩn thận việc ngừng sử dụng các thuốc này ở bệnh nhân cao tuổi.

Nên cân nhắc trước khi ngừng statin ở bệnh nhân tim mạch

Nên cân nhắc trước khi ngừng statin ở bệnh nhân tim mạch

Tiến sĩ Benjamin Hirsh, Bệnh viện tim Sandra Atlas Bass cho biết: “thông thường bác sĩ và bệnh nhân muốn cắt bỏ một số loại thuốc ở người lớn tuổi, để tránh việc phải dùng nhiều thuốc một lúc, giảm gánh nặng thuốc và hạn chế tương tác thuốc… Tuy  nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn an toàn. Khi quyết định ngưng thuốc, bác sĩ cần xem xét cẩn thận dựa trên bằng chứng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị bắt đầu dùng statin trước 75 tuổi cho những bệnh nhân cần và tiếp tục dùng ở những bệnh nhân trên 75 tuổi dung nạp được.”

Nghiên cứu này củng cố thêm lợi ích của việc tiếp tục điều trị bằng statin ở người lớn tuổi, ngay cả trong số những người đang dùng nhiều loại thuốc khác. TS Gregg Fonarow, Đại học California cho biết.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.drugs.com/news/odds-death-hospital-care-rise-statins-stopped-98362.html

Viết bình luận