Bản tin Y khoa

Huyết áp thấp tư thế đứng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

Ngày đăng: 3 Tháng Chín, 2020
Rate this post

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology, Hoa Kỳ số ra mới đây khẳng định, những cơn hoa mắt, chóng mặt, choáng váng khi thay đổi tư thế hay còn gọi là huyết áp thấp tư thế đứng có khả năng làm tăng nguy cơ mất trí nhớ lên tới 40%.

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, mất trí nhớ thường gắn liền với sự suy giảm chức năng não ở người cao tuổi. Thế nhưng, thực tế không phải như vậy. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều trường hợp bị suy giảm trí nhớ ngay cả khi còn rất trẻ. Nghiên cứu mới đây cho thấy, huyết áp thấp tư thế đứng làm máu lưu thông lên não kém là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Huyết áp thấp tư thế đứng là gì?

Huyết áp thấp tư thế đứng là tình trạng huyết áp giảm khi bạn thay đổi tư thế đột ngột gây ra các hiện tượng chóng mặt, choáng váng, thậm chí là ngất xỉu, mất ý thức tạm thời. Triệu chứng hạ huyết áp tư thế thường kéo dài trong vài giây đến vài phút. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như suy tim, đột quỵ, suy giảm trí nhớ…

Huyết áp thấp tư thế đứng làm tăng nguy cơ bị suy giảm trí nhớ

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học San Francisco (Hoa Kỳ) đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ 2.131 người trong gần 12 năm và 15% trong số đó bị huyết áp thấp tư thế đứng.

Đến cuối cuộc nghiên cứu, gần một phần tư số người tham gia (22%) đã xuất hiện chứng mất trí nhớ. Trong số những người bị huyết áp thấp tư thế đứng có biểu hiện bị suy giảm trí nhớ, số người bị huyết áp thấp tư thế đứng có tỉ lệ là 26 % và những người không bị huyết áp thấp tư thế có tỉ lệ là 21%. Điều này đồng nghĩa với việc những người bị huyết áp thấp tư thế đứng sẽ có khả năng bị mất trí nhớ cao hơn tới 40%

Nguy cơ mất trí nhớ tăng lên nếu bị huyết áp thấp tư thế

Các nhà khoa học tin rằng, việc quản lý tốt hạ huyết áp tư thế đứng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. TS. Laure Rouch, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Cần thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng một cách từ từ nếu không muốn dẫn đến bị huyết áp thấp tư thế. Việc kiểm soát tốt huyết áp thấp tư thế đứng là một giải pháp tốt giúp duy trì khả năng nhận thức“.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc hay phương pháp điều trị nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn được chứng bệnh suy giảm trí nhớ hay sa sút trí tuệ. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng bệnh này, trong đó có việc điều trị huyết áp thấp tư thế đứng sẽ cần được chú ý và quan tâm hơn nữa trong cộng đồng.

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://theconversation.com/low-blood-pressure-could-be-a-culprit-in-dementia-studies-suggest-122032sv

Viết bình luận