Bệnh tăng động

Hội chứng tourette là gì?: Mức độ nguy hiểm và cách điều trị hiệu quả!

Ngày đăng: 14 Tháng Một, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù định nghĩa về hội chứng Tourette đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng cho đến nay vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, khiến việc điều trị vẫn gặp nhiều khó khăn. Vậy hội chứng Tourette là gì, có nguy hiểm không và điều trị như thế nào cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau.

Hội chứng Tourette là gì?

Hội chứng tourette là một rối loạn hiếm gặp ở trẻ từ 2 – 15 tuổi, liên quan đến những chuyển động lặp đi lặp lại như nháy mắt, chun mũi, lắc đầu, giật cơ cổ,… kết hợp những âm thanh tự phát, không thể kiểm soát: ho hắng giọng, tiếng e hèm trong cổ họng, nói tục, chửi bậy,… Các biểu hiện được xác định là bệnh khi xảy ra từ 1 năm trở lên.

Đây là một bệnh lý nghiêm trọng, phức tạp do kết hợp đồng thời cả tic vận động tic âm thanh. Nếu không sớm được điều trị, nó có thể trở thành những tật xấu và ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, kết quả học tập và công việc tương lai của trẻ.

 

Hội chứng tourette là những hành động, âm thanh bất thường lặp lại nhiều lần

Phân loại hội chứng Tourette

Tùy vào biểu hiện, mức độ bệnh mà hội chứng tourette được chia thành 2 dạng:

– Hội chứng tourette đơn giản: Những biểu hiện chủ yếu xảy ra ở một nhóm cơ nhất định bao gồm nháy mắt, chun mũi, nhún vai, giật miệng, lắc đầu, ho hắng, tiếng sủa, tiếng lợn kêu,…

– Hội chứng tourette phức tạp: Là những chuyển động phối hợp liên quan đến nhiều nhóm cơ như: chạm hoặc ngửi đồ vật, lặp lại các động tác nhảy, uốn éo hoặc có những cử chỉ tục tĩu không phù hợp ngữ cảnh, nhại lại lời nói của chính mình hoặc người khác,…

Theo thời gian, biểu hiện hội chứng Tourette có thể thay đổi, nặng nhất ở tuổi dậy thì và sẽ bớt dần khi trẻ trưởng thành, nhưng có đến 1/3 số trẻ có triệu chứng Tourette đến suốt cuộc đời.

Hội chứng Tourette ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của trẻ?

Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng hội chứng Tourette có thể gây nhiều cản trở trong cuộc sống của người bệnh, chẳng hạn như:

– Dễ bị cô lập, kỳ thị và bị bạn bè, những người xung quanh trêu trọc, xa lánh vì hay có những hành vi bất thường.

– Gặp khó khăn trong việc rèn luyện các kỹ năng như tính nhẩm, làm toán, hoặc đơn giản là đọc, viết, trả lời các câu hỏi.

– Thiếu tập trung, chú ý khiến kết quả học tập kém hoặc ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

– Tính tình nóng nảy, hung hăng, bốc đồng và dễ thực hiện những hành vi phạm pháp.

– Rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, mất ngủ.

– Mắc kèm 1 số rối loạn thần kinh khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tăng động giảm chú ý, tự kỷ,…

Trẻ mắc hội chứng Tourette dễ bị bạn bè trêu trọc, xa lánh

Các phương pháp điều trị hội chứng Tourette  

Giáo dục hành vi

Giáo dục hành vi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị hội chứng Tourette dù ở mức độ nặng hay nhẹ, trong đó quan trọng nhất là liệu pháp “đảo ngược thói quen” (HRT). Trẻ sẽ được hướng dẫn cách để nhận biết những thôi thúc trong cơ thể, hoặc xác định các tình huống có thể kích thích các triệu chứng Tourette, sau đó thay thế bằng một hành vi khác ít gây chú ý. Chẳng hạn, trẻ thường ho hắng hoặc phát ra những âm thanh vô nghĩa khi cảm thấy khó chịu ở cổ họng, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ hát một câu hát để giảm dần cảm giác khó chịu này.

Bên cạnh đó, kết hợp tập yoga, hít sâu – thở chậm có thể giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, thư giãn các nhóm cơ liên quan đến biểu hiện hội chứng Tourette.

Sử dụng sản phẩm thảo dược

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đa phần trẻ mắc hội chứng Tourette đều có sự gia tăng quá mức nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh Dopamine liên quan đến cảm xúc, hành vi, do đó trẻ thường có những biểu hiện như giật mắt, chun mũi, nhún vai, tặc lưỡi, hoa hắng giọng,…

Trong khi đó, một số hoạt chất chiết xuất từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương không chỉ có khả năng trấn an tâm thần mà còn gián tiếp làm giảm nồng độ Dopamine, nhờ đó giúp cải thiện biểu hiện tic âm thanh và tic vận động hiệu quả.

Câu đằng giúp cân bằng nồng độ Dopamine và giảm rõ rệt triệu chứng Tourette

Xem thêm:

Giải pháp từ thảo dược Câu đằng, An tức hương giúp cải thiện hội chứng Tourette hiệu quả

Thuốc hóa dược

Một số nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị hội chứng Tourette gồm:

– Thuốc giảm Dopamine (haloperidol, risperidone, pimozide, tetrabenazine): Nhóm thuốc chính được sử dụng trong điều trị, có tác động trực tiếp tới các thụ thể Dopamine, nhờ đó giảm bớt nháy mắt, chun mũi, tặc lưỡi,…

Tiêm botulinum (botox): Giúp làm giảm các cơn đau và cải thiện biểu hiện tic âm thanh như ho hắng giọng, tiếng chó sủa, lợn kêu,… hiệu quả.

Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý (methylphenidate, dexedrine,..): Giúp nâng cao sự tập trung, chú ý, cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ.

– Thuốc ức chế adrenergic (clonidine, guanfacine,…): Giúp kiểm soát hành vi, cảm xúc, giảm bớt sự nóng nảy, hung hăng, bốc đồng.

Thuốc chống trầm cảm (Fluoxetine,…): Cải thiện các biểu hiện buồn bã, lo lắng, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thuốc chống co giật (topiramate…): Giúp giảm bớt các biểu hiện giật mắt, lắc đầu, giật cơ cổ,…

Bên cạnh những lợi ích, thuốc cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, táo bón, khô miệng, run rẩy, co giật, tăng cân, trầm cảm, tăng huyết áp,… Bởi vậy, cần thực sự thận trọng khi sử dụng.

Thuốc tây có thể gây một số tác dụng phụ buồn ngủ

Kích thích não sâu (DBS)

Trong trường hợp hội chứng Tourette nặng, không đáp ứng với các phương pháp trên, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật kích thích não sâu. Bác sĩ sẽ cấy ghép một điện cực trong não bộ, nhận tín hiệu điện tử từ một máy phát điện nằm dưới da vùng ngực, để kích thích một số khu vực trong não giúp kiểm soát các triệu chứng tourette.

Mặc dù không quá phổ biến, nhưng hội chứng Tourette có thể ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không sớm được quản lý tốt. Do vậy, việc hiểu rõ “hội chứng tourette là gì” cũng như nắm chắc các phương pháp điều trị chính là chìa khóa giúp kiểm soát bệnh tốt nhất. Và nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tới số 024.3775.90510972.032.029 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

DS:Mai Hoa

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Viết bình luận