Bản tin Y khoa

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường nhờ ăn các loại hạt

Ngày đăng: 25 Tháng Mười Hai, 2019
5/5 - (1 bình chọn)

Ăn nhiều các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mắc tiểu đường type 2  là nội dung nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation Research – một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các loại hạt chứa hàm lượng lớn axit béo không bão hòa, chất phytochemical, chất xơ, vitamin (vitamin E, folate), cũng như các khoáng chất bao gồm canxi, kali và magiê. Tuy nhiên, rất ít người biết đến tác dụng đặc biệt của các loại hạt này với việc phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường type 2.

Trưởng nhóm nghiên cứu Gang Liu – Trường Y tế công cộng Harvard cho rằng, việc sử dụng các loại hạt kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh đã giúp người mắc bệnh tiểu đường tránh được biến chứng tim mạch và nguy cơ tử vong sớm. Bởi các loại hạt có thể giúp làm ổn định lượng đường huyết, giảm viêm, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người bị tiểu đường

Bằng chứng nghiên cứu được tiến hành tại Hoa Kỳ, dựa trên việc theo dõi 16.217 người cả nam và nữ trước và sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu sử dụng các loại hạt trong một vài năm và qua quá trình theo dõi thì chỉ có 3.336 trường hợp mắc bệnh tim mạch được ghi nhận. Cụ thể kết quả theo dõi như sau:

– Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 ăn 5 khẩu phần hạt mỗi tuần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới hơn 17%, nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm hơn 20%, giảm 34% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm 31% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

– So với những người không thay đổi thói quen ăn các loại hạt, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, những người ăn tăng lượng hạt lên có nguy cơ mắc bệnh tim giảm hơn 11%; nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm hơn 15%, nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm hơn 25% và nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân giảm hơn 27%

– Bổ sung mỗi khẩu phần các loại hạt ở mỗi tuần làm giảm 3% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 6% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra

– Việc sử dụng các loại hạt không phụ thuộc vào giới tính, thói quen hút thuốc hay cân nặng của mỗi người

– Các loại hạt có tác dụng nổi trội với việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở người bị tiểu đường bao gồm: quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả hồ đào…

Prakash Deedwania, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa California-San Francisco cho biết, kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng để giúp người bệnh biết cách điều chỉnh thói quen ăn uống của mình. Một số loại hạt có thể tham khảo sử dụng hàng ngày như hạt điều, hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó, hạt thông… Duy trì việc sử dụng các loại hạt và điều chỉnh lối sống sinh hoạt khoa học sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.

Phạm Hương

Viết bình luận