Bản tin Y khoa

FDA cho phép lưu hành kính áp tròng đầu tiên làm chậm tiến triển cận thị

Ngày đăng: 20 Tháng Mười Hai, 2019
5/5 - (1 bình chọn)

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt loại kính áp tròng đầu tiên có tên MiSight có tác dụng làm chậm tiến triển của cận thị ở trẻ em trong độ tuổi từ 8 – 12 tuổi. MiSight là loại kính áp tròng mềm dùng 1 lần, được loại bỏ vào cuối mỗi ngày và không đeo qua đêm.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến, xảy ra khi trục nhãn cầu dài hơn so với bình thường. Thay vì tập trung hình ảnh vào võng mạc, người bị cận thị có hình ảnh hội tụ trước võng mạc. Kết quả là, những người bị cận có tầm nhìn gần tốt nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Hiện tại, điều này thường được khắc phục bằng kính hoặc kính áp tròng.

Cận thị thường gặp nhất ở trẻ em và có xu hướng ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu một người bị cận nặng khi còn nhỏ, họ dễ gặp các vấn đề khác về mắt khi lớn lên như đục thủy tinh thể sớm, bong võng mạc…

Kính áp tròng mềm MiSight được đeo hàng ngày để khắc phục cận thị và làm chậm tiến trình cận thị ở trẻ em.  Khi đặt lên mắt, một phần của kính áp tròng MiSight sẽ “điều chỉnh” lại khúc xạ, cải thiện tầm nhìn xa, tương tự như ống kính hiệu chỉnh tiêu chuẩn. Ngoài ra, MiSight tập trung một phần ánh sáng phía trước võng mạc. Điều này có thể làm giảm các kích thích gây ra sự tiến triển của cận thị

Kính áp tròng MiSight làm chậm tiến triển cận thị

Tác dụng của kính áp tròng MiSight dựa trên thử nghiệm lâm sàng và thực tế sử dụng. Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong ba năm, với đối tượng nghiên cứu là 135 trẻ em từ 8 đến 12 tuổi khi bắt đầu điều trị sử dụng MiSight hoặc một loại kính áp tròng mềm thông thường. Thử nghiệm cho thấy trong khoảng thời gian ba năm, tiến triển cận thị của những người đeo kính MiSight ít hơn so với những người đeo kính áp tròng mềm thông thường. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng MiSight có ít thay đổi về chiều dài trục của nhãn cầu mỗi lần kiểm tra hàng năm.

Mặc dù đã đồng ý đưa kính áp tròng MiSight vào sử dụng, FDA vẫn đang yêu cầu tiến hành một nghiên cứu khác dựa trên tình hình thực tế sử dụng để đánh giá thêm về tính an toàn cũng như hiệu quả của sản phẩm này.

Phạm Hương

 

Viết bình luận