Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Điều trị đục thủy tinh thể không phẫu thuật – Hướng đi mới cho tương lai

Ngày đăng: 6 Tháng Mười, 2016
5/5 - (2 bình chọn)

Trong tương lai có thể điều trị đục thủy tinh thể – căn bệnh gây mù lòa hàng đầu ở người cao tuổi bằng thuốc nhỏ mắt thay vì phẫu thuật như hiện tại. Đây là thông tin được đăng tải vào tháng 7/2015 trên tạp chí Nature thông qua nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Trường Đại học California.

Nguyên nhân gây mờ đục thủy tinh thể?

Thủy tinh thể được cấu tạo từ hai thành phần chính là nước và protein. Bình thường các protein sẽ sắp xếp theo một trật tự nhất định, tạo thành một thấu kính trong suốt cho ánh sáng đi qua. Trong đó thành phần chiếm chủ yếu có tên gọi là Protein chức năng (Protein crystallin). Theo thời gian, quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể diễn ra âm thầm, loại Protein này bị phá vỡ khiến cho các “sản phẩm” của chúng không được đào thải hết ra ngoài mà tập trung lại với nhau thành từng đám gây đục mờ thủy tinh thể. Nếu không được điều trị sớm khi thị lực bị giảm sút nghiêm trọng bạn sẽ được tiến hành thay thủy tinh thể nhân tạo. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp thích hợp áp dụng cho tất cả người bệnh, mặt khác thủy tinh thể mới thay thế có thể bị tái đục trở lại. Do đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở những quốc gia kém phát triển, mù lòa do đục thủy tinh thể vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn.

Bổ sung lanosterol từ thuốc nhỏ mắt – Bước tiến bộ mới trong điều trị đục thủy tinh thể

Canh cánh trong lòng và mong muốn tìm ra một giải pháp mới giúp ngăn ngừa và điều trị triệt để đục thủy tinh thể cho người bệnh, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tiến hành qua 3 thử nghiệm từ giai đoạn tế bào và dần tiến tới thực hiện nghiên cứu trên động vật.

Điều trị đục thủy tinh thể bằng thuốc nhỏ mắt - Hướng đi mới cho tương lai

Điều trị đục thủy tinh thể bằng thuốc nhỏ mắt – Hướng đi mới cho tương lai

Đầu tiên thí nghiệm được tiến hành trên các tế bào thủy tinh thể của con người. Nhóm nghiên cứu thấy Lanosterol – một thành phần có mặt trong thủy tinh thể có tác dụng “dọn dẹp” các mảnh vỡ của Protein crystallin – nguyên nhân hình thành đục thủy tinh thể. Sau đó, họ cho làm thí nghiệm trên thỏ và chó bị đục thủy tinh thể bằng cách tiêm và nhỏ dung dịch nước mắt có thành phần Lanosterol. Kết quả chúng cho tác dụng tương tự trong việc giảm vón cục Protein như trong các tế bào thủy tinh thể của con người và thị lực được cải thiện đáng kể.

Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận: “Việc bổ sung sớm Lanosterol có tác dụng quan trọng trong việc ngăn ngừa cũng như điều trị đục thủy tinh thể”.

Hy vọng trong tương lai gần giải pháp này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong thực tế giúp thay đổi suy nghĩ về việc phẫu thuật và nhiều người bệnh có thể thoát khỏi nỗi lo mù lòa từ căn bệnh này.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ
Nguồn: http://www.medicalnewstoday.com

 

Viết bình luận