Bản tin Y khoa

COVID-19 có thể lây qua mắt?

Ngày đăng: 13 Tháng Mười Một, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng lây qua đường hô hấp. Chúng ta hoàn toàn có thể mắc chứng bệnh này nếu tiếp xúc với các giọt bắn phát ra từ người nhiễm bệnh. Nhưng nghiên cứu mới đây, các chuyên gia y tế đã đưa ra giả thuyết virus này còn có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt.

Bác sĩ Ying Yan và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa của Bộ Tư lệnh Nhà hát Trung ương Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, một bệnh nhân nữ (64 tuổi, Trung Quốc) đã nhập viện vì COVID-19. 18 ngày sau, bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau một tuần ra viện, bệnh nhân này bị đau mắt và mất thị lực. Sau thăm khám, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc đóng cấp tính và đục thủy tinh thể. Việc sử dụng thuốc không làm giảm nhãn áp ở bệnh nhân nói trên, vì vậy các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật. Các xét nghiệm cho thấy SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào các mô mắt của bệnh nhân. Điều này đã khiến các chuyên gia y tế nghi nghờ, SARS-CoV-2 cũng có thể lây nhiễm sang các mô mắt ngoài hệ hô hấp.

Không nên dụi mắt thường xuyên phòng ngừa mắt bị nhiễm virus

Để nghiên cứu xem liệu SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm vào mắt hay không, Elia Duh – GS nhãn khoa tại Trường Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore và các nhà nghiên cứu tại đây đã xem xét các tế bào bề mặt của mắt xem liệu các tế bào bề mặt này có sản sinh ra thụ thể ACE2 hay không vì để SARS-CoV-2 xâm nhập thì tế bào phải có ACE2 trên bề mặt. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 5 mẫu mắt sau khi khám nghiệm tử thi từ người bệnh tử vong do Virus corona và 5 mẫu mắt có được từ  phẫu thuật  thay giác mạc ở những bệnh nhân không có coronavirus. Kết quả nghiên cứu cho thấy ACE2 đã  “có mặt” trong các tế bào bề mặt của tất cả các mẫu vật. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào bề mặt của mắt cũng sản xuất TMPRSS2, một loại enzyme giúp virus xâm nhập.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu xem liệu những người bị SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho người khác qua nước mắt hoặc dịch tiết của mắt hay không. Duh cho biết: “Virus đã được phát hiện trong nước mắt và mẫu gạc kết mạc của những người có COVID-19. Vì vậy nếu người bệnh dụi mắt, sau đó chạm vào người khác, việc lây nhiễm bệnh có thể xảy ra”

Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc virus Corona lây nhiễm qua mắt nhưng các chuyên gia y tế vẫn đưa ra khuyến cáo mọi người nên rửa tay và không chạm vào mắt thường xuyên cũng như đeo kính bảo hộ khi cần thiết. Điều này không chỉ phòng ngừa việc VID-19 có thể lây lan mà còn ngừa được các loại virus, vi khuẩn tồn tại trong môi trường có thể xâm nhập vào mắt

Phạm Hương

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/lung/news/20200526/can-you-catch-covid19-through-your-eyes

https://www.orthoatlanta.com/health-news/new-coronavirus-can-infect-your-eyes-as-well-as-your-lungs

Viết bình luận