Bản tin Y khoa

COVID-19 có thể làm gia tăng tỷ lệ suy tim

Ngày đăng: 24 Tháng Sáu, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu mới được đăng tải trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ khẳng định, những người nhập viện do COVID-19 có thể bị suy tim, ngay cả khi trước đó trái tim của họ hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghiên cứu dựa trên hơn 6.439 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2020. Trong đó, khoảng 0.6% bệnh nhân mới mắc bệnh suy tim, trong đó có 8 bệnh nhân là nam giới, không có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim mạch trước đó.

Theo TS Anuradha Lala, Trường Y Icahn Mount Sinai, ở New York, tác giả nghiên cứu, suy tim thường xảy ra với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ, hoặc có các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc tiểu đường. Đối với những trường hợp này, COVID-19 đã đẩy họ đến bệnh suy tim nhanh hơn.

Bệnh nhân suy tim cần cẩn trọng trong đại dịch COVID-19

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự căng thẳng khi bị ốm nặng trong bệnh viện (bao gồm cả lượng oxy đến tim ít hơn) có thể là một yếu tố dẫn đến suy tim mới. Bên cạnh đó, biến chứng tim có thể do phản ứng miễn dịch quá mạnh với SARS-CoV-2 và tình trạng viêm lan rộng trong cơ thể.

Ở bệnh nhân suy tim, triệu chứng khó thở có thể trùng lặp với triệu chứng của COVID-19. Nhưng dựa vào các xét nghiệm máu để tìm sự gia tăng của protein gọi BNP và các xét nghiệm hình ảnh để phát hiện một số bất thường về cấu trúc hoặc chức năng trong tim, các bác sĩ sẽ xác định chính xác suy tim.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những tác động lâu dài của COVID-19 đối với hệ tim mạch và sẽ công bố trong thời gian tới.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo:

https://www.drugs.com/news/covid-19-could-raise-odds-heart-failure-even-those-no-prior-heart-risk-97348.html

Viết bình luận