Bản tin Y khoa

COVID-19 có thể gây biến chứng tim mạch, ngay cả sau khi đã hồi phục

Ngày đăng: 26 Tháng Mười, 2020
5/5 - (2 bình chọn)

Theo tin tức của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc COVID-19 sau khi hồi phục có thể gặp một số loại tổn thương cơ tim, ngay cả khi họ không bị mắc bệnh tim tiềm ẩn. Điều này đã khiến các chuyên gia y tế lo lắng về khả năng gia tăng bệnh nhân tim mạch sau đại dịch.

Tiến sĩ Gregg Fonarow, trưởng khoa Tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: Ngay từ khi đại dịch mới xảy ra, nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19 khi nhập viện đã có dấu hiệu bị tổn thương tim. Nhưng nhiều tài liệu gần đây ghi nhận, ngay cả một số bệnh nhân sau hồi phục vẫn có những tổn thương tương tự. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, có thể có những người đã qua khỏi đợt nhiễm trùng ban đầu, nhưng vẫn để lại biến chứng tim mạch, chẳng hạn như viêm cơ có thể dẫn đến bệnh suy tim. Ông cũng lo ngại về những người có nguy cơ mắc bệnh tim từ trước, không mắc COVID-19 nhưng không đến bệnh viện kiểm tra tim mạch vì sợ bị phơi nhiễm với SARS-CoV-2. Hậu quả của điều này cũng sẽ làm cho số người bị bệnh tim tăng lên. Vì vậy, “nếu người bệnh có các triệu chứng của đau tim hoặc đột quỵ cần đến phòng cấp cứu sẽ an toàn hơn là cố gắng tự xử lý ở nhà” –  TS Fonarow nhấn mạnh.

Người nhiễm COVID-19 sau hồi phục cần thăm khám để ngừa biến chứng tim mạch

Trong JAMA Cardiology (tuần san sức khỏe chuyên về các chủ đề tim mạch của Hiệp hội Y khoa Mỹ), một phân tích khám nghiệm tử thi trên 39 bệnh nhân COVID-19 đã tìm thấy tình trạng nhiễm trùng trong tim mặc dù họ không được chẩn đoán trước đó. Còn một nghiên cứu khác về Tim mạch của JAMA, qua kết quả chụp MRI tim trên 100 người đã hồi phục sau COVID-19 trong vòng hai đến ba tháng qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những bất thường trong tim của 78% bệnh nhân đã hồi phục và 60% “đang tiếp tục viêm cơ tim“. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy mức độ cao của men troponin trong máu, một chỉ số của tổn thương tim ở 76% bệnh nhân được kiểm tra, mặc dù chức năng tim thường được bảo tồn. Hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu không cần nhập viện.

Như vậy, việc sàng lọc để phát hiện tổn thương tim mạch có nên trở thành một phần thường quy trong chăm sóc theo dõi cho bệnh nhân COVID-19 hay không?. Trước câu hỏi đặt ra, TS Fonarow cho biết, hiện vẫn cần các nghiên cứu bổ sung xác định tần suất xảy ra hiện tượng này và các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này là gì.

Theo các nhà nghiên cứu, những người đang hồi phục sau COVID-19 nên theo dõi các triệu chứng. Nếu gặp phải tình trạng khó thở tăng lên, đau ngực, sưng mắt cá chân, tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim, choáng váng, chóng mặt… cần thăm khám kịp thời.

Phạm Hương

https://www.drugs.com/news/aha-news-covid-19-doing-heart-even-after-recovery-92540.htmlvđ

Viết bình luận