Bản tin Y khoa

Cơn đau thắt ngực không điển hình ở bệnh nhân tim mạch – cần cẩn trọng!

Ngày đăng: 16 Tháng Sáu, 2021
5/5 - (2 bình chọn)

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đan Mạch công bố ngày 6/5/2021 trên Tạp chí Tim Mạch Châu Âu khẳng định, một phần tư số bệnh nhân tim mạch không có triệu chứng đau thắt ngực điển hình thì cần cẩn trọng hơn về sức khỏe vì ít có khả năng được cấp cứu kịp thời. Những bệnh nhân này cũng có nhiều khả năng tử vong trong vòng 30 ngày hơn những người có triệu chứng đau ngực điển hình.

Các triệu chứng đau tim không điển hình bao gồm khó thở, kiệt sức và đau bụng. Tác giả nghiên cứu Amalie Lykkemark Møller, Bệnh viện Nordsjællands ở Hillerød, Đan Mạch cho biết: Các triệu chứng không điển hình thường gặp nhất là ở những người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ và họ khó có thể tự nhận biết được để đi cấp cứu khẩn cấp.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về các cuộc gọi liên quan đến cơn đau thắt ngực đến đường dây trợ giúp y tế 24 giờ và số điện thoại khẩn cấp ở Đan Mạch từ năm 2014 đến năm 2018; tìm kiếm những người lớn từ 30 tuổi trở lên được chẩn đoán bị đau tim trong vòng 72 giờ của cuộc gọi.

Trong số 8.336 cơn đau tim mà họ tìm thấy, có 7.222 cơn có một triệu chứng chính cụ thể đã được ghi nhận: đau thắt ngực là triệu chứng phổ biến nhất (72%); các triệu chứng không điển hình khác là 24%, trong đó khó thở là phổ biến nhất.

Tỷ lệ đau ngực cao nhất ở nam giới 30- 59 tuổi và thấp nhất ở phụ nữ trên 79 tuổi. Các triệu chứng không điển hình chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Trong số những người gọi bị đau ngực, 95% đã được trợ giúp qua số điện thoại khẩn cấp, so với 62% những người có các triệu chứng không điển hình.

Bệnh nhân tim mạch không có cơn đau ngực điển hình cần cẩn trọng!

Kết quả phân tích cho thấy, 70% người gọi đến đường dây trợ giúp bị đau thắt ngực đã được hướng dẫn, so với 17% những người có các triệu chứng không điển hình. 5% bệnh nhân bị đau ngực chết trong vòng 30 ngày sau khi gọi đến số cấp cứu, cũng như 3% những người gọi đến đường dây trợ giúp. Trong khi đó con số này là 23% và 15% tương ứng ở những người có các triệu chứng không điển hình.

Sau khi tính toán các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm tuổi, giới tính, giáo dục, tiểu đường, cơn đau tim trước đó, suy tim và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các nhà nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tử vong trong 30 ngày ở mức 4,3% đối với bệnh nhân đau ngực và 15,6% đối với những người có các triệu chứng không điển hình.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân đau tim kèm theo cơn đau ngực có nguy cơ được cấp cứu khẩn cấp cao gấp ba lần so với những người có các triệu chứng khác.

Phạm Hương

Nguồn: https://www.drugs.com/news/1-4-heart-attacks-arrive-atypical-97570.html

Viết bình luận