Bản tin Y khoa

Có thể ngừa bệnh tăng nhãn áp bằng thức ăn chứa nhiều Nitrat

Ngày đăng: 29 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (3 bình chọn)

Bổ sung nitrat trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là từ các loại rau xanh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhãn Khoa JAMA Ophthalmology.

Bệnh tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp hay glocom, cườm nước, thiên đầu thống, là tên chung của một bệnh về mắt rất phổ biến. Glocom có thể xảy ra khi áp lực tích tụ từ dịch lỏng mắt không thoát đúng cách. Áp lực này có thể làm hỏng các sợi thần kinh thị giác từ võng mạc và dẫn đến mất thị lực. Bệnh glocom cũng có thể phát triển khi các dây thần kinh thị giác không được tưới máu thường xuyên.

Một số triệu chứng thường gặp của chứng bệnh này bao gồm nhìn mờ, đau nhức hốc mắt và đỉnh đầu; hay chảy nước mắt; mắt đỏ, sưng, căng cứng; nhạy cảm hơn với ánh sáng… Đây là bệnh lý có tốc độ tiến triển nhanh, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây mù lòa không thể hồi phục.

Thực phẩm chứa nhiều nitrat có thể phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp có thể phòng ngừa bằng thức ăn chứa nhiều nitrat

Trong nghiên cứu được công bố, hơn 104.000 người được chia thành năm nhóm dựa trên lượng nitrat có trong chế độ ăn uống của họ, dao động trung bình hàng ngày từ 80 mg đến 240 mg. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm dùng chế độ ăn uống chứa nitrat cao nhất có thể giảm 20-30% nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở, đặc biệt là những người có 10 khẩu phần rau xanh mỗi tuần. Các nguồn thực phẩm hàng đầu bao gồm rau diếp, cải bó xôi, mù tạt, củ cải, củ dền, khoai tây…

Việc sử dụng những thực phẩm có ý nghĩa rất quan trọng. Theo Tiến sĩ Jae Hee Kang- tác giả chính của nghiên cứu nhận xét “Ví dụ, củ cải đường có lượng nitrat cao, nhưng ít người ăn chúng thường xuyên. Ngược lại với rau có màu xanh lá, mặc dù hàm lượng nitrat không cao bằng nhưng mọi người ăn thường xuyên hơn nên tác dụng phòng bệnh cũng rất tốt.

Nitrate có thể “giải quyết” với cả hai vấn đề của bệnh, “lượng nitrat cao hơn dẫn đến tăng oxit nitric trong cơ thể và oxit nitric có thể duy trì áp lực mắt bình thường bằng cách điều chỉnh các mô của con đường thoát nước,” bác sĩ Kang nói. “Ngoài ra, oxit nitric giúp thư giãn các mạch máu và có thể cải thiện lưu lượng máu đến dây thần kinh thị giác.”

Và để phát huy cao nhất của thực phẩm trong việc phòng ngừa chứng bệnh tăng nhãn áp, chúng ta nên lựa chọn những loại rau củ đảm bảo sạch, có nguồn gốc rõ ràng và không vượt hàm lượng nitrat cho phép.

Phạm Hương

 

Viết bình luận