Thông tin hội thảo CLB

CLB Thăng Long: Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi và cách phòng ngừa

Ngày đăng: 13 Tháng Mười Một, 2018
5/5 - (3 bình chọn)

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người cao tuổi bởi khi bước qua tuổi trung niên, quá trình lão hóa mắt sẽ diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh quá trình lão hóa tự nhiên, các yếu tố như vi khuẩn, môi trường ô nhiễm,… sẽ làm tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng mắt là nguyên nhân chính khiến cho các protein của thủy tinh thể bị co cụm lại, tạo thành những đám mây che phủ tầm nhìn của mắt, dẫn đến đục thủy tinh thể. Việc phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Đây cũng chính là nội dung buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Thăng Long mới tổ chức với chủ đề : “Đục thủy tinh thể ở người cao tuổi: làm thế nào có thể phòng ngừa?”

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, cách tốt nhất để phòng, chống căn bệnh đục thủy tinh thể là cần thay đổi thói quen sinh hoạt một cách khoa học, kết hợp với những giải pháp hỗ trợ điều trị và thực hiện các cách sau: Khi đi ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói bụi… nên đeo kính râm hoặc một chiếc mũ rộng vành để giảm độ chói bảo vệ mắt; sử dụng sản phẩm như omega 3 giàu DHA, sản phẩm có tác dụng chống oxy hóa mạnh,… ngay từ khi chưa bị đục thủy tinh thể;  ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, E, A, kẽm, lutein, zeaxanthin có trong rau xanh, trái cây, ngũ cốc, trứng, sữa, cá…; nên khám mắt định kỳ 6 tháng/lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Cũng tại buổi sinh hoạt này, các dược sỹ của công ty Trung Mỹ đã chia sẻ thêm các nghiên cứu trên thế giới về tác dụng của Alpha Lipoic Acid (ALA) và Hoàng đằng với tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh đục thủy tinh thể ở người già:

Hội viên CLB Thăng Long tham gia buổi sinh hoạt định kỳ chủ đề đục thủy tinh thể ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia tại trường đại học California, việc bổ sung chất chống oxy hóa ưu việt như ALA sẽ giúp ngăn chặn mọi tác nhân gây tổn hại đến mắt, bảo vệ sự toàn vẹn về cấu trúc và chức năng của thủy tinh thể. Kết quả nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Chonbuk, Hàn Quốc cho thấy, thảo dược Hoàng đằng có khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa biến chứng lên võng mạc mắt và thủy tinh thể do bệnh tiểu đường.Việc kết hợp giữa ALA, Hoàng đằng cùng một số dưỡng chất như Quercetin, Lutein, Zeaxantin và các loại vitamin thiết yếu sẽ được đánh giá là giải pháp tối ưu giúp mắt nhìn sáng rõ, hết mờ nhòe và ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể tiến triển nặng hơn.

Đây thực sự là những thông tin mới mẻ và hữu ích đối với tất cả những hội viên tham gia. Bởi lẽ, hầu hết các hội viên đều là những người ở độ tuổi trung và cao tuổi – độ tuổi thường gặp nhất của đục thủy tinh thể.

Buổi sinh hoạt kết thúc với nhiều ấn tượng tốt đẹp. Không chỉ có kiến thức về bệnh đục thủy tinh thể, các hội việ còn biết thêm nhiều kiến thức trong việc phòng ngừa và các giải pháp hỗ trợ điều trị, giảm thiểu nguy cơ mất thị lực do đục thủy tinh thể gây ra.

Thông tin cho bạn:

Được thành lập từ tháng 12-1978, CLB Thăng Long là nơi sinh hoạt thường xuyên của hơn 1.000 cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh hoạt động tổ chức thông tin thời sự, chính sách; tư vấn, rèn luyện sức khỏe cũng là nội dung được CLB quan tâm hàng đầu nhằm mang lại sức khỏe cho hội viên

Viết bình luận