Mồ hôi nhiều

Bị ra mồ hôi tay chân làm thế nào để chữa khỏi?

Ngày đăng: 17 Tháng Mười, 2018
5/5 - (7 bình chọn)

Ra mồ hôi tay chân là chứng bệnh phiền toái ảnh hưởng trực tiếp tới mọi sinh hoạt hằng ngày. Vậy người bị ra mồ hôi tay chân làm thế nào để trị khỏi? Hãy đến với những phương thức chữa trị được đề cập trong bài viết dưới đây, nỗi phiền toái của bạn sẽ được xóa bỏ.

Chữa ra mồ hôi tay chân bằng các phương pháp Tây y

– Dùng thuốc: Một số loại thuốc bôi xoa ngoài da chứa 1 – 2% muối nhôm, có loại chứa tới 15% – 25% giúp ngăn mồ hôi theo cơ chế bịt kín các lỗ chân lông, nếu dùng lâu dài có thể làm teo các tế bào tiết. Đây chỉ là giải pháp tạm thời nên bạn cần sử dụng lặp lại hằng ngày. Một số tác dụng phụ đáng lưu ý của thuốc là kích ứng da, ngứa rát và tê bì…

Thuốc kháng cholinergic đường uống hiếm khi chỉ định trong điều trị mồ hôi tay chân, do gây ra nhiều tác dụng phụ như bí tiểu, táo bón, suy giảm trí nhớ…

Bột chống mồ hôi tay chân chứa muối nhôm

– Điện di ion: Bàn tay và bàn chân được nhúng trong dung dịch đặc biệt có dòng điện cỡ 10 mA chạy qua để đảo ngược quá trình vận chuyển ion trong tuyến mồ hôi. Liệu pháp này cần được thực hiện 3 lần/tuần trong vài tháng đầu và duy trì 1 lần/tuần sau đó. Điện di ion không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, người có thiết bị cấy ghép trong người như máy tạo nhịp, máy khử rung tim. Các tác dụng phụ có thể gặp phải bao gồm ban đỏ, phồng rộp, đau rát tại chỗ…

– Tiêm botox: Độc tố botulinum được tiêm dưới da có tác dụng ức chế giải phóng acetylcholine tại đầu các dây thần kinh, từ đó gây gián đoạn dẫn truyền tín hiệu kích thích tuyến mồ hôi bài tiết. Tác dụng phụ đáng lưu ý là độc tố botulinum có thể gây tê tay chân, yếu cơ, giảm thị lực…

– Cắt hạch giao cảm: Bác sỹ sẽ cắt hạch giao cảm ngực thứ 2 và thứ 3 bằng kỹ thuật nội soi để trị mồ hôi tay. Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật bao gồm tràn khí màng phổi, hội chứng Horner, tổn thương dây thần kinh…

Chữa ra mồ hôi tay chân bằng các phương pháp Đông y

Trong Đông y có nhiều bài thuốc trị mồ hôi với lợi thế vượt trội hơn hẳn so với tây Y. Mặc dù không mang lại hiệu quả tức thì, nhưng tính an toàn và hiệu quả dài lâu mà Đông y đem lại thì không gì có thể so sánh được.

Tiêu biểu là bài thuốc trị mồ hôi với sự kết hợp của các thành phẩn thảo dược như Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du vừa tác động làm ổn định chức năng của hệ thần kinh thực vật, vừa săn se về mặt da để giảm tiết mồ hôi tay chân ở bên ngoài. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết Lợi ích của 3 vị thảo dược quý trong điều trị mồ hôi nhiều.

Trị mồ hôi tay chân bằng thảo dược là liệu pháp an toàn nhất

Trị mồ hôi tay chân bằng thảo dược là liệu pháp an toàn nhất

Trị ra mồ hôi tay chân bằng mẹo dân gian

Trong dân gian có một số mẹo trị mồ hôi tay chân mà bạn có thể thử áp dụng, chẳng hạn như:

– Lá lốt: Dùng lá, rễ, thân cây lá lốt sao vàng, hạ thổ sắc uống trong 1 tuần, nghỉ 5 ngày sau đó lại tiếp tục liệu trình. Ngoài ra bạn có thể ngâm chân tay trong nước lá lốt hãm với muối hằng ngày để hạn chế mồ hôi.

– Chè xanh: Đun nước lá chè tươi, để nguội bớt và ngâm chân tay vừa giúp da mịn màng, hạn chế mồ hôi; vừa làm giảm mùi khó chịu.

– Ngải cứu: Cho lá ngải cứu vào bát, hơ nóng hoặc sao trên chảo và hơ chân tay. Hơi ngải cứu vừa giúp làm ấm tay chân, vừa làm giảm mồ hôi do chứng hư hàn.

– Lá dâu tằm: Đun nước lá dâu tằm để uống thay nước hằng ngày hoặc kết hợp cùng cây cỏ xước, mắc cỡ sẽ tạo nên một bài thuốc dân gian trị mồ hôi khá hiệu quả.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã biết khi bị ra mồ hôi tay chân nhiều làm thế nào để trị và không còn bối rối hay phiền toái về tình trạng này. Song song với việc áp dụng những cách trị có trong bài viết, bạn đừng quên duy trì một chế độ ăn uống khoa học để nhanh chóng đạt kết quả trị mồ hôi như ý với những hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

Chế độ ăn nào tốt cho người bị đổ nhiều mồ hôi?

Ds. Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2695293/

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hyperhidrosis-treatment-11#1

Viết bình luận