Mồ hôi nhiều

Chế độ ăn nào tốt cho người bị đổ nhiều mồ hôi?

Ngày đăng: 11 Tháng Ba, 2017
5/5 - (6 bình chọn)

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của cơ thể, bao gồm cả quá trình bài tiết mồ hôi. Với những người bị đổ mồ hôi quá nhiều, việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống hàng ngày nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Những thực phẩm người bị đổ mồ hôi nhiều nên ăn

Những thực phẩm bạn nên ăn để giúp ngăn chặn việc đổ mồ hôi nhiều:

– Sữa ít béo

Kem hay sữa có trong bánh ngọt bạn ăn hàng ngày có thể góp phần làm cho tình trạng đổ mồ hôi trở nên trầm trọng hơn. Nên dùng sữa tách béo/tách kem thay cho sữa nguyên kem, nguyên béo để làm giảm tình trạng đổ mồ hôi quá mức.

– Thực phẩm giàu canxi

Giống như những chất dinh dưỡng khác, canxi giúp cơ thể khỏe mạnh. Không chỉ vậy, nó còn làm giảm tiết mồ hôi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể một cách tốn ít công sức nhất. Có nhiều những sản phẩm giàu canxi như: Sữa chua ít béo, phô mai, hạnh nhân, đậu nướng, cải xoăn…

– Rau và hoa quả

Rau, củ, quả tươi cung cấp một lượng lớn vitamin và nước cho cơ thể. Không chỉ tốt cho vóc dáng, ăn rau củ quả còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và góp phần giảm tiết mồ hôi.

– Các vitamin nhóm B

Vitamin B giúp cơ thể thực hiện chức năng trao đổi chất và dẫn truyền thần kinh một cách trơn tru, hiệu quả. Khi không có đủ những vitamin thiết yếu, cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều hơn, điều này có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Hãy thêm những thực phẩm giàu vitamin B, protein và rau quả vào bữa ăn của bạn để cơ thể hoạt động một cách tốt nhất.

– Nước

Uống đủ nước là một trong những cách đơn giản nhất để hạn chế việc đổ mồ hôi quá mức. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, thân nhiệt sẽ được điều chỉnh một cách dễ dàng hơn, làm giảm lượng mồ hôi tiết ra.

Thực phẩm không nên ăn khi mắc bệnh ra mồ hôi nhiều

Một số loại thực phẩm có thể khiến bạn đầm đìa mồ hôi sau khi ăn do chúng kích hoạt các tuyến mồ hôi và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Hãy lưu ý những thực phẩm dưới đây trước khi đưa chúng vào bữa ăn của mình nếu bạn đang bị đổ mồ hôi quá mức.

Những thực phẩm gây đổ mồ hôi

– Thực phẩm chế biến sẵn và giàu chất béo

Đồ ăn nhanh, chocolate, bánh mỳ trắng và những thực phẩm chế biến sẵn khác có thể khiến tình trạng đổ mồ hôi của bạn trở nên tồi tệ hơn. So với những thực phẩm lành mạnh, cơ thể mất gấp đôi thời gian cho việc tiêu hóa các thực phẩm nói trên. Điều này khiến bạn tiết mồ hôi nhiều hơn và còn gây ra mùi cơ thể. Hãy tránh những sản phẩm này, bạn sẽ tránh được việc đổ mồ hôi quá nhiều và mùi cơ thể.

– Muối

Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ tăng tiết mồ hôi để thải bớt natri (thành phần chính của muối) ra bên ngoài, do đó tình trạng đổ mồ hôi sẽ tăng lên.

– Thực phẩm cay

Khi ăn những thực phẩm cay, cơ thể sẽ có phản ứng tương tự như khi bạn đang đứng ngoài trời nắng nóng cực độ. Việc này kéo theo những hoạt động hạ nhiệt của cơ thể được kích hoạt một cách tối đa, trong đó có toát mồ hôi. Hãy hạn chế những đồ ăn cay nếu bạn đang bị đổ mồ hôi quá nhiều.

– Cà phê

Cà phê có chứa caffeine – một chất kích thích hệ thần kinh trung ương – nơi điều khiển hoạt động của các tuyến mồ hôi. Hơn thế, cà phê nóng và điều này khiến cơ thể chúng ta đổ mồ hôi. Cà phê còn làm tăng nồng độ acid trong cơ thể bạn, caffeine khiến hơi thở có mùi.

– Rượu

Rượu, bia và các đồ uống có cồn khác ảnh hưởng đến việc dãn nở các mạch máu trên da. Việc này có thể dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn.

– Hành tây và tỏi

Hành tây và tỏi không chỉ khiến cơ thể bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, mà nó còn khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Tỏi gây ra mùi cơ thể cũng như mùi mồ hôi của bạn

Tỏi gây ra mùi cơ thể cũng như mùi mồ hôi của bạn

– Thuốc lá

Trong khói thuốc chứa nicotine, chất này có thể khiến cơ thể tiết ra acetylcholine, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn.

Những thực phẩm gây mùi hôi khó chịu

– Thịt đỏ

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn) có thể gây ra mùi cơ thể. Hãy cắt giảm lượng thịt trong chế độ ăn, đặc biệt hãy tránh ăn thịt đỏ vào bữa tối.

– Sữa

Quá trình tiêu hóa protein trong sữa tạo ra những sản phẩm phụ có thể gây ra hôi miệng.

Ngoài những thực phẩm kể trên, một số thực phẩm khác cũng gây ra mùi cơ thể như: Cà phê, hành tây…cũng được coi là những tác nhân gây nên mùi cơ thể: Hôi miệng, mồ hôi có mùi khó chịu.

Việc điều chỉnh chế độ ăn là một trong những cách giảm mồ hôi hiệu quả. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp hạn chế việc đổ mồ hôi. Ngược lại, một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, bia, rượu, đồ ăn nhanh và chế biến sẵn, thực phẩm gây mùi không được khuyến khích vì có thể làm tình trạng đổ mồ hôi trở nên tồi tệ hơn (nhiều hơn và có mùi).

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo:

http://www.mensxp.com/health/live-healthy/6718-foods-that-make-you-stink.html

http://www.sweatblock.com//foods-that-reduce-sweat

http://www.sweatblock.com/foods-that-make-you-sweat/

Viết bình luận