Mồ hôi nhiều

Trị mồ hôi nhiều bằng phương pháp điện ion

Ngày đăng: 11 Tháng Năm, 2017
5/5 - (3 bình chọn)

Điện ion (iontophoresis) là một phương pháp điều trị dành cho nhng người bị tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân tham khảo. Vậy, điện ion hoạt động như thế nào để giảm mồ hôi nhiều và liệu phương pháp này có tác dụng phụ gì hay không?

Tăng tiết mồ hôi – một căn bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nhiều bất tiện và khó xử trong cuộc sống có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Khi trị liệu bằng điện ion, dòng điện một chiều cường độ thấp được truyền qua vùng da bị đổ nhiều mồ hôi thông qua dung dịch ion. Dòng điện này có thể vô hiệu hóa các tuyến mồ hôi nhưng không đủ mạnh để có thể gây giật hay làm tổn thương cho người bệnh.

Điện ion trị mồ hôi nhiều được thực hiện như thế nào?

Để điều trị tăng tiết mồ hôi bằng điện ion, bạn có thể đến bệnh viện hoặc là thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ. Hiện nay, hầu hết những người bị đổ mồ hôi nhiều lựa chọn điều trị tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Quá trình trị liệu tương đối đơn giản, dễ thực hiện và không mất quá nhiều thời gian.

Điện ion trị mồ hôi nhiều có thể được thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ

Điện ion trị mồ hôi nhiều có thể được thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ

Phương pháp trị liệu bằng điện ion được tiến hành như sau: Người bệnh ngâm tay hoặc chân vào dung dịch ion (thường là một chậu nước). Máy điện di ion cung cấp dòng điện một chiều cường độ thấp (khoảng 10 miliAmpe) và truyền trực tiếp qua dung dịch này. Khi bật máy, vùng da được ngâm trong dung dịch có cảm giác tê tê hoặc ngứa nhẹ, không gây đau đớn. Dòng điện này làm co các tuyến mồ hôi và giúp giảm lượng mồ hôi được tiết ra. Nếu bị đau hoặc khó chịu, người bệnh cần ngừng trị liệu và thông báo cho bác sỹ. Thông thường, mỗi lần trị liệu chỉ kéo dài 10 – 20 phút. Trong 3 – 4 tuần điều trị đầu tiên, mỗi ngày người bệnh cần tiến hành trị liệu 2 lần. Sau đó, bác sỹ có thể yêu cầu điều trị duy trì nhưng số lần sẽ giảm bớt (tùy thuộc vào triệu chứng của người bệnh). Việc điều trị duy trì có thể tiến hành tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc tại bệnh viện.

Theo ước tính của Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), phương pháp điện ion có hiệu quả trên 80% số người bị tăng tiết mồ hôi tay, chân. Tuy nhiên, cho tới nay, cơ chế nào khiến cho dòng điện cường độ thấp có thể làm giảm hoạt động của các tuyến mồ hôi vẫn chưa được làm rõ.

Điện ion thường không được sử dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi nách, nguyên nhân là do vùng da này quá nhạy cảm và dòng điện có thể gây kích ứng da cũng như đau đớn khi tiến hành trị liệu.

Chuẩn bị gì trước khi điều trị mồ hôi nhiều bằng điện ion?

Điện ion là một phương pháp điều trị mồ hôi nhiều đơn giản, không yêu cầu quá cao trong việc chuẩn bị. Người bệnh chỉ cần tháo tất cả đồ trang sức trước khi tiến hành trị liệu. Nếu có vết thương hoặc trầy xước trên vùng da sắp trị liệu, bạn nên bôi phủ lên trên một lớp Vaseline mỏng để tránh bị đau hoặc kích ứng trong quá trình điều trị.

Nếu thực hiện phương pháp điện ion tại nhà, bạn nên thêm một thìa cà phê baking soda vào nước để điều chỉnh độ pH (hỏi bác sỹ để được tư vấn liều lượng phù hợp nhất).

Bôi một lớp vaseline mỏng lên vùng da bị thương trước khi điều trị bằng điện ion

Bôi một lớp vaseline mỏng lên vùng da bị thương trước khi điều trị bằng điện ion

Mặc dù khá an toàn và hiệu quả nhưng điện ion không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh tim, động kinh hoặc đã cấy ghép thiết bị/bộ phận cơ thể bằng kim loại như máy tạo nhịp tim, khớp…

Trị mồ hôi nhiều bằng điện ion có tác dụng phụ không?

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có rủi ro nhất định. Tuy vậy, hầu hết người bệnh vẫn có thể tự thực hiện được tại nhà.

Tác dụng phụ thường gặp của phương pháp này là phồng rộp, bong da và kích ứng da. Để khắc phục, người bệnh cần dưỡng ẩm cho da bằng kem, lotion và bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Dùng dòng điện để điều trị bệnh – điều này có thể khiến bạn hơi e ngại. Tuy nhiên, với những lợi ích mà điện ion mang lại, bạn cũng có thể áp dụng thử để làm giảm tình trạng mồ hôi tay của bạn.

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Tham khảo

http://www.healthline.com/health/iontophoresis#Overview1

Viết bình luận