Bản tin Y khoa

Bệnh tim mạch đã vào mùa, tỷ lệ có thể tăng nhanh trong đợt đông này

Ngày đăng: 23 Tháng Mười Hai, 2020
5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh lý tim mạch với những cơn đau tim, đau thắt ngực có thể gia tăng nhanh chóng trong mùa đông. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Boston) đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã theo dõi trên 1.113 người, phần lớn đến từ Nhật Bản, mắc hội chứng mạch vành cấp tính. Chụp mạch vành của người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phân chia họ làm 3 nhóm: Nhóm bị dày mảng xơ vữa động mạch vành, nhóm bị vỡ mảng xơ vữa động mạch vành và nhóm bị vôi hóa động mạch vành.

Theo các nhà khoa học, mỗi “kịch bản” xơ vữa này có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim, từ đó dẫn đến đau tim hoặc các bệnh lý tim mạch khác nhau. Trong đó, vỡ mảng xơ vữa có thể gây ra cơn nhồi máu cơ tim cấp. TS. Ik-Kyung Jang, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, “chúng tôi đã xem xét 3 cơ chế cơ bản đó để xem liệu chúng có khác nhau giữa các mùa hay không và đúng như dự đoán, chúng tôi đã tìm thấy một sự khác biệt đáng kể”.

Bệnh tim mạch gia tăng vào mùa đông

Sau khi điều chỉnh tuổi tác, giới tính và các yếu tố nguy cơ khác, Jang và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng, vỡ mảng xơ vữa là cao nhất vào mùa đông và thấp nhất vào mùa hè. Ở những người bị vỡ mảng xơ vữa, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cũng cao hơn vào mùa đông. Theo các nhà khoa học, sở dĩ có sự gia tăng vỡ mảng xơ vữa trong mùa đông là do nhiệt độ lạnh có thể dẫn đến co thắt hoặc thu hẹp các mạch máu. Hơn nữa vào mùa đông, việc gia tăng các bệnh lý nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm toàn thân. Do vỡ mảng xơ vữa cũng liên quan đến viêm, điều đó góp phần vào tỷ lệ mắc hội chứng mạch vành cấp tính cao hơn trong mùa đông. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều chất béo, thức ăn mặn, uống nhiều rượu trong thời tiết lạnh cũng là yếu tố tác động không nhỏ khiến bệnh tim tăng cao.

Trong một nghiên cứu trước đó, TS. Robert Kloner, Viện Nghiên cứu tim mạch tại Viện Nghiên cứu y tế Huntington ở Pasadena, California và các đồng nghiệp đã phân tích các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch vành ở Los Angeles trong giai đoạn 1985-1996 cũng cho biết, tỷ lệ tử vong tim mạch cao nhất vào 2 tháng là tháng 12, tháng 1 và thấp nhất vào mùa hè và đầu mùa thu. Điều này đúng không chỉ ở những vùng khí hậu lạnh mà cả ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn.

Từ nghiên cứu trên, TS. Jang đề nghị các bác sĩ nên khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch như người cao tuổi, người bị tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp và cholesterol cao – về nguy cơ thời tiết lạnh và cách họ có thể tự bảo vệ mình.

Phạm Hương

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn: https://www.drugs.com/news/aha-news-everything-there-season-including-heart-91278.html

Viết bình luận