Bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành nên ăn gì, uống gì? – 15 thực phẩm tốt nhất cho bạn

Ngày đăng: 19 Tháng Mười, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn đang phải sống chung với bệnh mạch vành, điều đặc biệt quan trọng là bạn cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học để giải quyết các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì hoặc tiểu đường. Vậy người bệnh mạch vành nên ăn gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 15 loại thực phẩm tốt nhất để có được một trái tim cường tráng và khỏe mạnh, giúp đẩy lùi mọi biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành nên ăn gì? – Các nhóm thực phẩm nên ăn

Măng tây

Măng tây là một nguồn bổ sung folate tự nhiên, có tác dụng ngăn chặn homocysteine ​​tích tụ trong cơ thể. Trong đó, nồng độ homocysteine ​​cao đã được chứng minh là có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành.

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Măng tây

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Măng tây

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu lăng đều có thể làm giảm đáng kể nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) – một loại “cholesterol xấu” trong máu tham gia hình thành xơ vữa động mạch. Đậu cũng chứa nhiều chất xơ, protein và chất chống oxy hóa polyphenol, những chất này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch, bởi vậy, các loại đậu cũng là đáp án cho câu hỏi bệnh mạch vành nên ăn gì.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như nho đen, việt quất, mâm xôi… là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, giúp trung hòa các gốc tự do – tác nhân gây tổn thương mạch máu và khởi phát sự hình thành mảng xơ vữa mạch vành. Bên cạnh đó, quả mọng còn cung cấp nhiều chất xơ, folate, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C… và đặc biệt là loại quả này cũng chứa rất ít chất béo.

Súp lơ

Súp lơ chứa nhiều vitamin A, C, K, B9 và các khoáng chất như Kali, Selen, Phốt pho… Trong các cách chế biến thì hấp chín súp lơ là phương pháp giúp bảo tồn lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, thường xuyên ăn súp lơ hấp có thể làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol máu. Bởi vậy, người bệnh mạch vành nên ăn gì thì súp lơ cũng là một thực phẩm nên lựa chọn.

Hạt chia và hạt lanh

Những loại hạt này rất giàu axit béo Omega – 3 có nguồn gốc thực vật như axit alpha linolenic. Omega – 3 mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như giúp giảm nồng độ chất béo trung tính, LDL và cholesterol toàn phần; hạ huyết áp và giảm thiểu sự tích tụ của các mảng xơ vữa trong động mạch. Thiếu hụt Omega – 3 còn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim…

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Hạt chia giàu Omega 3 tốt cho tim mạch

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Hạt chia giàu Omega 3 tốt cho tim mạch

Sô cô la đen

Các nhà khoa học cho rằng sô cô la đen có tác dụng chống lại xơ vữa động mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ thông qua 2 cơ chế quan trọng là ngăn xơ cứng động mạch và ức chế sự kết dính của các tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng viêm tại mảng xơ vữa.

Cá biển

Bệnh mạch vành nên ăn gì? – Đó là cá biển. Đây là nguồn cung cấp axit béo Omega – 3 và protein có lợi cho tim nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa. Những người bị bệnh mạch vành được khuyến cáo nên bổ sung Omega – 3 bằng cách ăn cá để giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim bất thường và làm chậm sự tiến triển của mảng xơ vữa trong lòng động mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), mỗi người nên ăn khoảng 100g cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi, cá mòi hoặc cá ngừ… ít nhất 2 bữa/tuần.

Quả hạch

Hạnh nhân, đậu phộng, óc chó đều là những loại quả hạch tốt cho tim mạch. Nhân hạt của quả chứa rất nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa và đặc biệt là axit béo Omega – 3. Quả hạch cũng chính là một món ăn nhẹ rất lý tưởng để giảm cân cho người bệnh mạch vành bị thừa cân, béo phì.

Gan

Mặc dù nội tạng nằm trong danh sách các thực phẩm cần hạn chế ở người bệnh tim nhưng gan lại là ngoại lệ. Gan chứa nhiều axit folic, sắt, crom, đồng và kẽm giúp tăng lượng hemoglobin trong máu và bổ sung nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe tim mạch.

Bột yến mạch

Yến mạch là loại ngũ cốc rất giàu chất xơ hòa tan, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Một nghiên cứu năm 2008 đã đi đến kết luận rằng các sản phẩm làm từ yến mạch giúp làm giảm đáng kể LDL – cholesterol và cholesterol toàn phần mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cải bó xôi

Bạn có thể duy trì nhịp tim khỏe mạnh bằng cách bổ sung đầy magie đầy đủ. Cải bó xôi (rau chân vịt) là một trong những nguồn cung cấp magie lý tưởng mà bạn có nên thêm vào thực đơn hằng ngày.

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều dưỡng chất giúp cho trái tim luôn khỏe mạnh như chất xơ, kali, vitamin C, folate và choline… Ngoài tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim, kali còn có lợi cho cơ và xương khớp. Các nhà khoa học cũng cho rằng, việc tăng khẩu phần kali và giảm lượng natri trong khẩu phần ăn là thay đổi quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Cà chua

Người bệnh mạch vành nên ăn gì? – Cà chua

Bệnh mạch vành nên uống gì? – Một số đồ uống có lợi

Trà xanh

Theo một nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học đã phát hiện uống trà xanh có liên quan đến việc hạ cholesterol máu. Một nghiên cứu khác đánh giá tác động của trà xanh trên người bệnh cao huyết áp năm 2014 cũng cho thấy, trà xanh giúp làm hạ huyết áp. Trong đó, huyết áp cao và cholesterol máu cao đều là những yếu tố nguy cơ quan trọng cần được kiểm soát tốt ở người bệnh mạch vành.

Cà phê

Nghiên cứu khoa học cho thấy, thường xuyên uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh mạch vành và đột quỵ.

Tuy nhiên, kết luận này chỉ dựa trên dữ liệu đánh giá từ Nghiên cứu Framingham nên không thể xác định nguyên nhân và kết quả một cách chắc chắn. Hơn nữa, việc uống cà phê quá nhiều còn có thể ảnh hưởng đến nhịp tim. Vì vậy, người bệnh không nên lạm dụng loại đồ uống này, tốt nhất chỉ nên uống tối đa 1 ly cà phê mỗi ngày.

Rượu vang

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận những lợi ích của các chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn lợi ích của các chất chống oxy hóa có lớn hơn tác hại của rượu hay không.

Điều quan trọng là người bệnh mạch vành cần uống rượu có chừng mực. Với nam giới chỉ nên uống dưới 2 đơn vị/ngày còn nữ giới là 1 đơn vị/ngày. Trong đó 1 đơn vị tương đương 10ml rượu nặng, 1 ly rượu vang nhẹ hoặc nửa lon bia.

Xem thêm:

Bệnh mạch vành và cách chữa trị hiệu quả

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh mạch vành

Tất cả những loại thực phẩm trên chính là đáp án cho câu hỏi bệnh mạch vành nên ăn gì, uống gì mà bạn đang tìm kiếm. Ngoài chế độ ăn uống, bạn hãy chú ý luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, đồng thời bổ sung thêm những sản phẩm hỗ trợ tim mạch từ thảo dược để bảo vệ sức khỏe tim mạch toàn diện, phòng tránh tiến triển xơ vữa mạch vành hiệu quả.

Dược sĩ Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321820

Viết bình luận

  1. hữu dũng :

    ngoài trà xanh, tôi uống nước lá sen được không?

    1. trungmyjsc.com.vn :

      Chào bạn Hữu Dũng,
      Không biết chỉ số mỡ máu của bạn là bao nhiêu? Nếu bạn bị mỡ máu cao thì hoàn toàn có thể dùng lá sen để hạ mỡ máu hiệu quả hơn. Giảm mỡ máu bằng lá sen là một phương pháp dân gian khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên khi sử dụng lá sen vẫn có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu dùng không đúng cách. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây:
      https://trungmyjsc.com.vn/vi/giam-mo-mau-bang-la-sen-hay-tim-hieu-ky-truoc-khi-ap-dung.html
      Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số: 0972.032.029 để được tư vấn trực tiếp.
      Chúc bạn sức khỏe!