Bản tin Y khoa

Bệnh động kinh- làm thế nào để chữa khỏi?

Ngày đăng: 21 Tháng Mười Một, 2019
5/5 - (3 bình chọn)

Động kinh là chứng bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Với con số gần một triệu người ở nước ta, việc điều trị khỏi hoàn toàn là điều mong muốn của tất cả người bệnh. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là thách thức khi có tới trên 70% trong số đó chẩn đoán sai bệnh hoặc điều trị không đúng dẫn đến bệnh tăng nặng lên theo thời gian hoặc dẫn đến tình trạng kháng thuốc, kháng trị.

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh (hay kinh phong) là bệnh lý xảy ra do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các noron thần kinh gây ra các cơn co giật cùng những bất thường về hành vi vận động, ý thức

Theo PGS- TS, BS chuyên khoa II Nguyễn Văn Liệu – Phó chủ tịch Hội bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh động kinh là  căn bệnh đặt ra nhiều vấn đề cấp bách của ngành y tế khi có tới 65 triệu người trên toàn thế giới gặp phải.

Động kinh có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau: tai nạn chấn thương vùng đầu, di chứng nhồi máu não, viêm não, u não, ngạt chu sinh ở trẻ em… hoặc không rõ nguyên nhân (vô căn). Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người, trong đó trẻ em và người lớn tuổi là nhóm có nguy cơ cao. Cụ thể, trẻ dưới 10 tuổi chiếm khoảng 40%, dưới 20 tuổi chiếm khoảng 50% và có xu hướng tăng lên sau 60 tuổi. Bên cạnh đó, những người làm việc căng thẳng, nhiều áp lực cũng dễ kích thích cơn co giật xuất hiện.

Một cơn động kinh xảy ra thường có các biểu hiện phổ biến, ngoài việc toàn thân co cứng, giật thành từng cơn, mắt nhìn chằm chằm, người bệnh còn có thể mất ý thức tạm thời, không kiểm soát. Các biểu hiện có thể khác nhau trong những thời gian khác nhau tùy người.

Động kinh là bệnh lý có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Với các cơn co giật bất thường, bệnh động kinh có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm tới 3 lần. Cùng với đó, khoảng 30% người bệnh động kinh sẽ dẫn tới trầm cảm; 40% bệnh nhân nữ bị co giật nhiều hơn trong thai kỳ. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cũng cao hơn… chưa kể đến tai nạn có thể xảy ra nếu cơn co giật xuất hiện đột ngột khi người bệnh đang lái xe, đang làm việc trên cao…

Động kinh xảy ra do sự phóng điện bất thường của noron thần kinh

Dùng thuốc không đúng ảnh hưởng đến kết quả điều trị động kinh

Chính vì triệu chứng đa dạng nên việc phát hiện bệnh gặp khó khăn, khiến người bệnh động kinh không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Thậm chí, nhiều người vẫn chưa có cách hiểu khoa học và chính xác về căn bệnh này, cho rằng nguyên nhân gây ra co giật động kinh do ma quỷ ám nên chữa theo cách không phù hợp, từ đó càng làm cho bệnh nặng hơn.

Việc dùng thuốc đúng liều, đúng theo chỉ định của bác sĩ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh động kinh. Kết quả nghiên cứu của Hội Thần kinh học Việt Nam cho thấy, khoảng 90% bệnh nhân không tuân thủ theo phác đồ điều trị như tự ý tăng, giảm liều dùng hay ngưng thuốc đột ngột phải nhập viện vì cơn co giật gia tăng. Chưa kể nhiều người vì nóng lòng muốn dứt được cơn mà áp dụng những biện pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học như dùng thuốc nam, dùng mật kỳ đà… khiến cho việc điều trị càng khó đạt kết quả như mong muốn, chưa kể đến những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ngoài việc hiểu sai về cách chữa, một trở ngại khác ảnh hưởng đến kết quả điều trị chứng bệnh này là tồn tại những định kiến, kỳ thị từ cộng đồng. Phó giáo sư Văn Liệu cho biết hơn 60% người không cho phép người thân lấy bệnh nhân động kinh làm vợ hoặc chồng, 43,3% đơn vị ngưng hợp đồng làm việc nếu người bệnh không khai báo trước. Chính những định kiến đó cùng mặc cảm về bản thân đã ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống người bệnh.

Người bệnh động kinh nên uống thuốc đúng theo chỉ định bác sĩ

Phát hiện sớm giúp khả năng điều trị thành công cao hơn

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý về thần kinh, Phó giáo sư Nguyễn Văn Liệu nhận định bệnh động kinh hoàn toàn có thể kiểm soát, làm giảm tần số, mức độ. Ông cho biết, để xác định chính xác bệnh cần có sự hỗ trợ từ các thiết bị y khoa tân tiến có thể phát hiện chính xác những tổn, bất thường trong thần kinh sọ não như khối u, ổ áp xe, các bệnh lý mạch máu… giúp đánh giá chính xác vị trí bị tổn thương của bệnh nhân. Phó giáo sư cũng khẳng định, 70% bệnh nhân động kinh có thể được chữa khỏi, trở lại cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Động kinh là bệnh lý có thể chữa khỏi nếu có phác đồ điều trị đúng. Chính vì vậy, thăm khám sớm, dùng thuốc theo hướng dẫn, có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý cùng sự chung tay từ gia đình và cộng đồng sẽ giúp người bệnh sớm được điều trị và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phạm Hương

Theo Vnexpress

 

 

Viết bình luận