Mồ hôi nhiều

Thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi – Hiệu quả đến đâu, an toàn thế nào?

Ngày đăng: 23 Tháng Mười, 2019
5/5 - (4 bình chọn)

Sử dụng bất kỳ loại thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi dù là Đông y hay Tây y cũng cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng bởi ngoài tác dụng giảm tiết mồ hôi, thuốc còn tiềm ẩn những tác dụng phụ không ai có thể lường trước. Cùng tìm hiểu về những thuốc trị mồ hôi Đông y và Tây y được sử dụng phổ biến nhất tại đây!

Thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi Tây y

Nhóm kháng cholinergic

Glycopyrolate và oxybutynin là 2 thuốc thuộc nhóm cholinergic được dùng nhiều nhất trong điều trị chứng tăng tiết mồ hôi. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine đảm nhiệm vai trò chỉ huy tuyến mồ hôi bài tiết.

Thuốc kháng cholinergic không chỉ làm giảm tiết mồ hôi mà còn kìm hãm hoạt động của các tuyến tiết khác trong cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim; gây ra các tác dụng không mong muốn như táo bón, khô miệng, bí tiểu, mờ mắt, nóng trong, tim đập nhanh… Do đó, thuốc được khuyến cáo chỉ định thận trọng với người bị tăng nhãn áp, bí tiểu, người có tiền sử mắc bệnh dạ dày…

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi

Nhóm chẹn beta giao cảm  

Không chỉ được dùng chủ yếu trong điều trị huyết áp cao, rối loạn nhịp tim nhanh, thuốc chẹn beta còn có tác dụng điều trị chứng tăng tiết mồ hôi liên quan đến căng thẳng, rối loạn lo âu. Một số tác dụng phụ đáng lưu ý khi sử dụng nhóm chẹn beta là khiến tim đập chậm quá mức, khó thở, nặng ngực, mất ngủ…

Nhóm chất chủ vận alpha – adrenergic

Nhóm thuốc này được sử dụng chủ yếu trong điều trị rối loạn lo âu và tăng huyết áp, phổ biến nhất là hoạt chất clonidin và hiện nay còn được ứng dụng để điều trị chứng ra mồ hôi nhiều. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc là táo bón, khô miệng, ngủ gà, chóng mặt… 

Thuốc chống trầm cảm nhóm benzodiazepin

Thuốc chống trầm cảm nhóm benzodiazepin như lorazepam,diazepam, clonazepam… có tác dụng làm giảm tiết mồ hôi. Tuy nhiên, những thuốc này có tính gây nghiện nên hiện nay việc chỉ định vẫn còn khá hạn chế.

Thuốc tiêm botox

Để điều trị chứng ra mồ hôi tay, chân, nách nhiều; bạn có thể lựa chọn phương pháp tiêm botox dưới da. Bác sỹ sẽ tiến hành tiêm hàng chục mũi botulinum để ngăn cản dẫn truyền tín hiệu thần kinh chỉ huy bài tiết đến các tuyến mồ hôi. Hiệu lực của thuốc chỉ có thể kéo dài tối đa 6 tháng, do đó bạn cần phải tiến hành tiêm nhiều lần để kiểm soát mồ hôi như ý. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm botox là buồn nôn, đau cơ, yếu cơ, nhìn đôi, sụp mí, chóng mặt… 

Thuốc bôi xoa ngoài da

Những thuốc này với thành phần chính là các muối nhôm, có tác dụng bịt kín lỗ chân lông để ngăn mồ hôi bài tiết tại chỗ. Thuốc chỉ thích hợp để chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở vùng da có diện tích nhỏ như lòng bàn tay, bàn chân, nách… và tác dụng cũng chỉ kéo dài tối đa 48 giờ nên bạn cần phải sử dụng thường xuyên. 

Thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi Đông y

Thiên môn đông

Thiên môn đông là vị thuốc có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, bù lại tân dịch hao tổn khi mồ hôi đổ quá nhiều. Theo nghiên cứu của Viện Dược liệu, Đại học Bundelkhand, Ấn Độ, Thiên môn đông có tác dụng ức chế hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức tương tự như nhóm thuốc kháng cholinergic dùng trong điều trị mồ hôi nhưng lại không hề gây ra tác dụng phụ.

Thiên môn đông – vị thuốc đông y chữa chứng ra mồ hôi nhiều

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là vị thuốc Đông y có tác dụng cố biểu, liễm hãn, giúp làm giảm tình trạng ra mồ hôi nhiều. Bên cạnh đó, Hoàng kỳ còn cải thiện tình trạng căng thẳng, hồi hộp – những biểu hiện tâm lý thường gặp ở người bị tăng tiết mồ hôi.

Nghiên cứu thực nghiệm về tác dụng giảm tiết mồ hôi của Hoàng kỳ tại Bệnh viện Nhi khoa Thượng Hải cũng cho thấy, người bệnh sau khi sử dụng dịch chiết Hoàng kỳ đã giảm hẳn chứng ra mồ hôi trộm, ăn ngon, ngủ sâu giấc và tinh thần cũng được cải thiện rõ rệt.  

Sơn thù du

Theo Đông y, Sơn thù du là vị thuốc có đặc tính thu liễm, cố sáp; vì vậy thảo dược này có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi được lưu truyền từ ngàn đời nay.

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Hồ Bắc (Trung Quốc) cũng cho thấy, Sơn thù du có tác dụng ức chế dòng ion canxi di chuyển vào bên trong tế bào. Đây được coi là tín hiệu thần kinh điều hòa hoạt động của các tuyến tiết trong cơ thể, trong đó có cả tuyến mồ hôi. Điều này đã chứng minh tác dụng của Sơn thù du trong điều trị mồ hôi nhiều.

Việc sử dụng kết hợp Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du chính là bài thuốc chữa chứng ra mồ hôi Đông y hữu hiệu thích hợp cho cả người bị đổ mồ hôi tay, chân, đầu mặt và đổ mồ hôi toàn thân. Ngoài việc sử dụng những thảo dược này dưới dạng hãm sắc thông thường, người bệnh có thể dùng sản phẩm hỗ trợ giảm tiết mồ hôi dạng viên nén tiện dụng chứa những thành phần này.

Lựa chọn loại thuốc chữa chứng ra nhiều mồ hôi nào cho hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Để sớm kiểm soát chứng tăng tiết mồ hôi thì bên cạnh việc dùng thuốc bạn cũng cần chú thực hiện lối sống khoa học bao gồm hạn chế thức khuya, giảm sử dụng rượu bia, bỏ hút thuốc lá và giảm bớt các đồ ăn cay nóng. Để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ tổng đài (024).3775.90510972.032.029.

Xem thêm:

Thông tin về sản phẩm hỗ trợ giảm tiết mồ hôi chứa Hoàng kỳ, Sơn thù du, Thiên môn đông

Chế độ ăn uống tốt cho bệnh ra nhiều mồ hôi

Ds. Mạnh Hùng

Biên tập viên sức khỏe Trung Mỹ

Nguồn tham khảo:

https://www.spandidos-publications.com/etm/9/5/1773#b22-etm-0-0-2316

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26916911

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4027291/

Viết bình luận