Tin tức

Phát hiện Protein tham gia chính trong sự hình thành xơ vữa động mạch

Ngày đăng: 22 Tháng Tư, 2021
5/5 - (1 bình chọn)

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại  Đại học Y Radboudumc (Hà Lan) đã phát hiện ra một loại protein có tên là prosaposin đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là do cholesterol tích tụ trong thành mạch, gây ra tình trạng viêm mạn tính và cũng là tình trạng cơ bản gây ra các cơn đau tim, đột quỵ. Do vậy các nhà khoa học đã và đang nỗ lực tìm ra cách tối ưu nhất để ức chế tình trạng viêm trong xơ vữa động mạch, ngăn chặn các biến cố có thể xảy ra.

Theo các nhà nghiên cứu, các tế bào chịu trách nhiệm chính trong phản ứng viêm là các đại thực bào. Đặc tính gây viêm của các tế bào này được quyết định bởi sự trao đổi chất thông qua “công tắc” chuyển hóa một phức hợp protein được gọi mTOR.

Phản ứng viêm là một trong các yếu tố căn nguyên chính gây xơ vữa động mạch

Bằng cách sử dụng các vi sinh vật nano, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y  Radboudumc dùng phương pháp “tắt nguồn công tắc” này trong các đại thực bào và nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với chứng xơ vữa động mạch trên mô hình chuột. Điều tra các sửa đổi bản sao của đại thực bào, các nhà nghiên cứu đã xác định được Psap, một gen mã hóa prosaposin của protein lysosome, có liên quan chặt chẽ với tín hiệu mTOR.

Kết quả cho thấy, những con chuột này không còn khả năng sản xuất prosaposin, dẫn đến sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và viêm thành mạch cũng giảm đi đáng kể. Việc nhắm mục tiêu vào các đường truyền tín hiệu mTOR và protein ribosome S6 kinase-1 (S6K1) đã làm giảm nhanh chóng hoạt động viêm của các đại thực bào mảng bám. 

Phát hiện của các nhà nghiên cứu đã cung cấp những thông tin quan trọng về sự phát triển của xơ vữa động mạch và mở ra một mục tiêu mới tiềm năng để điều trị chứng bệnh này.

Phạm Hương

https://www.news-medical.net/news/20210311/Researchers-discover-new-protein-that-may-play-a-key-role-in-atherosclerosis.aspx

Viết bình luận